Quan tòa liên bang bác đơn kiện dân sự của ông Paul Manafort

ông Paul Manafort. Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ sáu 27/4 một quan tòa liên bang đã bác bỏ một đơn kiện dân sự của ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ủy ban vận động tranh cử cho TT Trump, vốn thách thức quyền hạn của ủy ban điều tra đặc biệt chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Đây là một thất bại lớn cho nổ lực của ông Manafort nhằm chống lại nhiều truy tố mà ông Robert Mueller nhắm vào ông và là một sự bác bỏ của ngành tư pháp đối với quyền dân sự của ông Manafort muốn kiện ngược lại phía công tố.

Đây là đơn kiện đầu tiên mà ông Manafort đệ nạp chống lại ông Mueller trong đó ông có liệt kê những chứng cứ nhằm chống lại hai truy tố hình sự đang nhắm vào ông.

Nữ Chánh thẩn liên bang Amy Jackson trong phán quyết dài 24 trang của bà hôm nay, đã bác bỏ yêu cầu của ông Manafort muốn phải có pháp lệnh bảo vệ ông không bị nhóm điều tra đặc biệt của ông Mueller truy tố, bà Jackson ngồi ghế Chánh thẩm xử một trong các cáo trạng hình sự chống lại ông Manafort.

Bà Jackson viết như sau: “Một trường hợp kháng án dân sự là con đường không thích hợp nhằm chống lại một quan tòa công tố đã làm trong quá khứ hay dự định của quan tòa này trong tương lai, tòa án của chúng tôi không có quyền can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự, khi bị can có khả năng chống án”

ông Paul Manafort. Photo Credit: AP

Tuy nhiên bà Jackson cũng cẩn thận thêm là ‘phán quyết hôm nay của tôi không ảnh hưởng gì đến việc điều tra hình sự đối với ông Manafort đang được tiến hành’

Ông Manafort đang đối diện với hai cáo trạng hình sự bao gồm cả những tội như rửa tiền, âm mưu, gian lận ngân hàng, trốn thuế và hoạt động mà không khai báo như nhân viên ngoại quốc cho quyền lợi của một công ty của Ukraine. Không một tội danh nào trong số này có liên quan gì đến chuyện điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ cả.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus