Quan tòa liên bang bác bỏ đơn kiện về emails của bà Clinton

Photo Credit: The Hill

 

The Hill – Một quan tòa liên bang hôm qua đã ra quyết định của mình bác bỏ hai đơn kiện của những nhóm bảo thủ muốn ép Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải tiếp tục tìm kiếm các emails của bà Hillary Clinton.

Quan tòa liên bang James Boasberg trong quyết định dài 26 trang của mình, đã lập luận là cơ quan FBI đã “lục lạo bằng mọi cách nhằm lấy lại các emails bị thiếu của bà Clinton, khi bà còn đang giữ chức Ngoại Trưởng Mỹ, vì thế không có bằng chứng là nếu nổ lực tìm kiếm thêm sẽ cho thêm thông tin”

Ông Boasberg viết như sau: “Các Tòa Phá Án có thể yêu cầu chính phủ lắc cây mạnh hơn cho có nhiều emails rớt ra, nhưng chính phủ lại cho là dù FBI có lắc từng cây của từng khu rừng thì vẫn không rõ liệu các cây này có trái nào hay không”

Photo Credit: The Hill

Hai đơn kiện của hai tổ chức giám sát bảo thủ là Judicial Watch và Cause of Action Institute muốn ép Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan Ngân Khố Quốc Gia phải phối hợp với Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ nhằm tìm các emails mất tích, theo tinh thần của luật mang tên Federal Records Act.

Federal Records Act là luật liên bang theo đó Bộ Tư Pháp là cơ quan có thẩm quyền ‘tạo ra, quản lý và hủy bỏ các tài liệu của liên bang’

Lá thư từ chối của quan tòa Boasberg là lần thứ nhì ông ra lệnh hủy bỏ đơn kiện như thế này, vì trong năm 2016, ông từng ra phán quyết đầu tiên tương tự. Nhưng một Ủy ban của D.C. Circuit Court of Appeals, tức đại diện phía tòa phá án, sau khi xem xét, lại nói Bộ Ngoại Giao Mỹ ‘làm chưa đủ’ trong việc tìm lại các emails của bà Clinton.

Ông Boasberg hôm nay tuyên bố cơ quan FBI đã nổ lực rất nhiều để tìm các emails bị thiếu, vì thế không có bằng chứng là ‘sẽ có thêm emails biến mất sẽ được tìm thấy lại’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus