Quan tài chuyển đến biên giới liên Triều cho hài cốt quân nhân Mỹ

Photo Credit: NBC News

NBC NEWS –  Quân đội Mỹ cho biết họ đã chuyển 100 quan tài bằng gỗ sang biên giới liên Triều Tiên vào thứ Bảy để chuẩn bị cho việc Bắc Hàn trả lại hài cốt của binh lính Mỹ đã bị mất tích kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Phát ngôn viên Lực lượng Hoa Kỳ, Đại tá Chad Carroll, cũng cho biết 158 ​​quan tài bằng kim loại đã được gửi đến một căn cứ không quân của Mỹ gần Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, và sẽ được sử dụng cho hài cốt quân nhân Mỹ.

Bắc Hàn đồng ý gửi hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

Trong khi quân đội Hoa kỳ sửa soạn cho việc hồi hương hài cốt tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào và sẽ xảy ra như thế nào.

Hôm thứ Bảy trước đó,  ông Carroll đã phủ nhận một tường trình từ hãng tin Yonhap của Hàn Quốc rằng các xe quân sự Mỹ chở hơn 200 quan tài dự định vượt qua Bắc Hàn vào thứ Bảy. Ông nói các kế hoạch hồi hương vẫn “sơ bộ”.

Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố sau đó trong ngày rằng 100 quan tài tạm thời bằng gỗ được làm tại Seoul đã được gửi đến khu vực an ninh chung tại biên giới như một phần của chuẩn bị để “nhận và hồi hương xương cốt một cách trang nghiêm khi chúng tôi nhận được lệnh  thi hành . “

Từ năm 1996 đến 2005, các nhóm tìm kiếm quân sự của Mỹ – Bắc Hàn đã tiến hành 33 hoạt động phục hồi thu gom 229 bộ hài cốt của binh sĩ Mỹ.

Nhưng những nỗ lực tìm kiếm đã bị đình trệ trong hơn một thập niên vì sự phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn và Mỹ tuyên bố rằng sự an toàn của các toán tìm kiếm được gửi dưới trào của cựu Tổng thống George W. Bush không được bảo đảm đầy đủ.

Ngọc Thạch  (Theo NBC News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus