Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Quận Maricopa yêu cầu lưu trữ tài liệu kiểm toán bầu cử phục vụ kiện tụng tương lai 

(Washington Examiner) – Giới chức quận Maricopa yêu cầu lưu trữ tất cả tài liệu liên quan đến kiểm toán kết quả bầu cử 2020 tại quận hạt đông dân nhất của Arizona do Thượng viện tiểu bang khởi xướng trước khi kiện tụng xảy ra. 

Quận Maricopa vào thứ Sáu gởi thư cho Chủ tịch Thượng viện Karen Fann – người yêu cầu kiểm toán bầu cử hồi đầu tháng, kèm theo thông báo kiện tụng và yêu cầu lưu trữ tài liệu. 

“Rõ ràng là Thượng viện Arizona và các nhà thầu của họ không có ý định rút lại những cáo buộc phỉ bang Quận và nhân viên của quận. Vì lý do đó, Quận Maricopa chính thức yêu cầu Chủ tịch Thượng viện Karen Fann, Thượng nghị sĩ Peterson, liên lạc viên Thượng viện Ken Bennett, và các nhà thầu tham gia kiểm toán lưu giữ tài liệu và chứng cớ vì họ có thể dính tới những cáo buộc pháp lý trong tương lai,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Maricopa, ông Jack Seller ghi trong  thư đề ngày 21 tháng 5. 

Sellers bày tỏ, ông cảm thấy kiểm toán “thật không may,” lưu ý rằng việc này chưa bao giờ được đem ra để toàn bộ Thượng viện tiểu bang bỏ phiếu. Chủ tịch cũng chỉ ra, giới chức quận Maricopa hồi đầu tuần phản đối yêu cầu ra điều trần của Thượng viện Arizona do Cộng hoà lãnh đạo. Quận cũng chỉ trích Cyber Ninjas – công ty tư không hề có kinh nghiệm về bầu cử, và do một người ủng hộ  thuyết âm mưu gian lận bầu cử đứng đầu được Cộng hoà mướn kiểm toán kết quả bầu cử. “

“Tôi lặp lại những gì đã nói tại buổi họp báo vào thứ Hai: hoàn tất báo cáo và chuẩn bị bênh vực báo cáo và hành động của quý vị liên quan đến cuộc kiểm toán này trước toà,” Seller nói. 

Fann nhấn mạnh, kiểm toán nhằm khôi phục niềm tin công chúng vào hệ thống bỏ phiếu và tác động đến những thay đổi luật, hơn là đảo ngược kết quả bầu cử như cựu Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Cộng hoà thúc đẩy. Kiểm toán bắt đầu sau khi Toà Thượng thẩm quận Maricopa quyết định trát đòi tài liệu và thiết bị bầu cử của Thượng viện Cộng hoà tiểu bang “hợp pháp và thực hiện được.” 

Dân chủ, trong đó có Chánh Thư ký Arizona Katie Hobbs, và kể cả một số người Cộng hoà chỉ trích cách kiểm toán của lập pháp tiểu bang. Hai cuộc tái kiểm phiếu trước đây đều không tìm ra bất thường xảy ra. 

 

Sau một tuần tạm ngưng, thủ tục kiểm toán bầu cử do Thượng viện Cộng hoà Arizona khởi xướng sẽ tiếp tục vào tuần sau. Nhà tổ chức cho biết, dự tính sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT