Monday, December 11, 2023
spot_img

Quân đội Mỹ sẽ tạm ngưng hoạt động để giải quyết chủ nghĩa cực đoan 

WASHINGTON (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ vào thứ Tư thừa nhận không biết chắc sẽ giải quyết vấn đề chủ nghĩa da trắng và chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ của mình như thế nào. Bên cạnh đó, lãnh đạo quốc phòng cũng thông báo kế hoạch tạm ngưng hoạt động thường lệ vào một lúc nào đó trong 60 ngày tới để giải quyết vấn đề này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ra chỉ thị tạm ngưng hoạt động (stand-down) trên toàn bộ quân đội Mỹ để các vị tướng lãnh có thể có “những trao đổi cần thiết” với quân nhân về vấn đề cực đoan và kỳ thị trong 60 ngày tới. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho hay, Bộ  trưởng Austin chỉ thị stand-down sau cuộc họp với lãnh đạo các lực lượng quân sự – những người hiện đang bị áp lực phải cho thấy tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan kể từ sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Ông Austin hy vọng, stand-down sẽ hoàn thành 2 việc: lãnh đạo mỗi lực lượng có thể trao đổi mong muốn của họ đối với việc binh sĩ có hành xử như thế nào, và lãnh đạo cũng hiểu được quan điểm của quân nhân về vấn đề này. 

Vấn đề cực đoan trong quân đội trở nên báo động kể từ sau vụ bạo loạn với ít nhất 22 cựu quân nhân, hoặc hiện nay có liên quan đến quân đội bị cáo buộc liên quan đến bạo loạn. 

Ngũ Giác Đài hiện chưa xác định được sẽ đối phó với cực đoan như thế nào, và cũng không cung cấp được con số ước tính có bao nhiêu quân nhân mang hệ tư  tưởng chủ nghĩa dân tộc da trắng. “Chúng tôi không biết chúng tôi sẽ có thể giải quyết được vấn đề này theo cách có ý nghĩa, hiệu quả, hữu hình như thế nào, và đó là lý do tại sao ông ấy có buổi họp vào hôm nay, và đó là lý do tại sao ông ấy đã chỉ thị việc này,” ông Kirby nói. 

Hiện chưa rõ liệu thông báo này nhằm báo trước bất cứ hành động cụ thể nào của Ngũ Giác Đài trong thời gian sắp tới hay không, hay stand-down chỉ đơn giản là bước đi mang tính biểu tưởng, cho thấy ông Austin thừa nhận có vấn đề cực đoan trong hàng ngũ quân đội và tiếp tục giải quyết. 

Ngũ Giác Đài không xác định liệu việc tạm ngưng hoạt động thường lệ trong khắp quân đội Hoa Kỳ có thể kéo dài trong bao lâu, vài phút, vài giờ hay giới tướng lãnh sẽ làm những gì trong thời gian đó để bày tỏ phản đối cực đoan. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img