Quân đội Mỹ cho giải ngũ các tân binh là những di dân

Photo Credit: AP

AP – Một số quân nhân Hoa Kỳ trong lực lượng trừ bị và các tân binh, cả hai loại này nếu như có gốc gác là di dân, hiện đang được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho giải ngũ. Các tân binh đã hy vọng khi gia nhập quân đội Mỹ sẽ dọn đường cho việc họ có được quốc tịch sau này.

Hãng tin AP khi biết tin này cho hay không thế xác nhận đã có bao nhiêu quân nhân bị cho giải ngũ như thế, nhưng các luật sư về di dân nói họ biết đã có trên 40 người hoặc đã bị cho giải ngũ hoặc tình trạng hiện đang được xem xét lại.

Lucas Calixto, một quân nhân trừ bị gốc Brazil, vốn đã đệ đơn kiện quân đội Mỹ tuần qua, cho hay: “Ước mơ của tôi là được phục vụ trong quân ngũ, vì Hoa Kỳ đối xử với tôi quá tốt đẹp, tôi nghĩ chuyện tối thiểu mà tôi có thể đền đáp là gia nhập quân đội Mỹ”

Một số quân nhân cho báo chí hay họ ‘không được báo trước vì sao họ bị giải ngũ như thế’. Một số khác nhất định đòi câu trả lời thì được đáp là ‘họ bị xem là thành phần nguy hiểm vì có thân nhân đang sinh sống bên ngoài nước Mỹ, hay Bộ Quốc Phòng chưa thu thập đầy đủ thông tin về họ’

Các phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài và của Lục Quân Hoa Kỳ cho báo chí hay do vụ này còn đang trong quá trình kiện tụng, họ không có khả năng trả lời lý do vì sao có hiện tượng cho giải ngũ như thế, hay đã có một thay đổi nào đó trong chính sách về quân sự của Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Vào năm 2016, hơn 5,000 tân binh được thu nhận là các di dân và hiện nay trong toàn quân đội Mỹ người ta ước tính có khoảng 10,000 quân nhân đang phục vụ cũng là các di dân, đa số ở Lục Quân, nhưng các cơ quan quân sự khác cũng có.

Bà Margaret Stock, một Trung tá Lục Quân đã về hưu, người đã góp phần to lớn tạo ra chương trình thu nhận tân binh di dân, hiện nay là luật sư về di dân ở Alaska, cho hay từ nhiều ngày qua văn phòng bà đã bị “tràn ngập vì nhiều trường hợp tân binh nhận lệnh giải ngũ bất ngờ muốn có câu giải đáp vì sao”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus