Quân đội đã thêm 4,000 quân nhân trục xuất khỏi quân ngũ không được sử dụng súng

CNN – Kể từ khi một cưu nhân viên Không Lực Mỹ bắn chết trên 20 người tại một nhà thờ ở Texas trong tháng 11 năm 2017, Bộ Quốc Phòng đã thêm 4,000 tên tuổi những quân nhân bị trục xuất khỏi quân ngũ không được phép có súng.

Thủ phạm trong vụ tàn sát ở Texas đã bị quân đội Mỹ đuổi khỏi quân ngũ do anh ta đánh vợ. Theo luật liên bang, như thế hung thủ không được phép mua súng bán tự động, nhưng Không Lực Hoa Kỳ sau đó nhìn nhận đã không giao cho FBI biên bản của hung thủ trong hệ thống kiểm soát vũ khí.

Trong những tháng tiếp sau đó, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vội vã làm việc để tin chắc là tất cả các cơ quan của họ đã tuân theo hệ thống của FBI khi theo dõi hồ sơ mua súng của bất cứ quân nhân nào bị trục suất ra khỏi quân đội là họ không được phép có súng.

CNN đã khám phá là sau khi làm chuyện này, chỉ trong vòng có 3 tháng, có đến 4,284 cái tên của các cựu quân nhân bị ép buộc giải ngũ đã được thêm vào danh sách ấm mua súng, tức gia tăng thêm đến 38%

Những khẩu súng được trưng bày tại NRAA vào năm 2015. Photo Credit: Reuters

Những quân nhân bị cấm như thế bao gồm cả những người đã từng phải ra trước tòa án quân sự. Từ năm 2015 , con số người bị cấm không được mua súng như thế đã gia tăng lên đến khoảng 11,000 người, theo số liệu của FBI công bố.

Con số này tăng đột biến thình lình đến 14,825 người trong tháng 11 năm 2017, rồi tăng thêm đến 15,583 người qua tháng 12 và hiện nay con số này là 15,597 người. Dân biểu Cộng Hòa Scott Taylor nhận xét: “Tôi thất vọng rất nhiều, quả thật là một thất bại rồi, khi người ta không báo cáo đầy đủ những người không được phép mua súng”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus