Quả phụ Dân biểu Cộng hoà qua đời do COVID 19 vào vòng runoff ở Texas 

Photo credit: Susan Walsh/Associated Press

AUSTIN, Texas (New York Times) — Quả phụ của Dân biểu Cộng hoà qua đời do COVID 19, bà Susan Wright vào tối thứ Bảy dẫn đầu kết quả bầu cử đặc biệt ở  Texas trong cuộc tranh cử thay thế vị trí của người chồng quá cố ở Quốc hội. 

Mặc dù vậy, bà Wright không thể tránh được vòng chung cuộc runoff ở khu vực bầu cử 6th bao trùm chủ yếu những khu vực nông thôn 3 quận hạt phía Bắc tiểu bang và một phần khu vực đô thị đông dân hàng thứ tư của quốc gia, chung quanh Dallas, Fort Worth và Arlington.

Nhận được sự hậu thuẫn từ cựu Tổng thống Donald Trump vào phút chót, bà Wright chiếm 19% phiếu bầu, quá xa dưới mức 50% để có thể tránh vòng runoff. Như vậy quả phụ của Dân biểu Ron Wright sẽ tiếp tục tranh đua với ứng cử viên về thứ nhì Jake Ellzey (Cộng hoà). Trong khi đó, ứng cử viên Dân chủ Jana Lynne Sanchez theo sát ở vị trí thứ ba. 

Kết quả bầu cử vào thứ Bảy làm thất vọng Dân chủ – những người hy vọng có thể khai thác sự dịch chuyển nhân khẩu học, và dân số Hispanic và Mỹ gốc Phi đang phát triển ở quận nơi ông Trump chỉ thắng 3 điểm vào tháng 11 vừa qua. 

Vận động tranh cử chống lại ông Wright với kết quả sít sao vào năm 2018, bà Sanchez tổ chức tập hợp nhỏ tại tư gia ở Fort Worth và thề sẽ tiếp tục đấu tranh cho những giá trị cấp tiến. Khu vực bầu cử 6 từng là thành trì vững chắc của Dân chủ, cho đến khi Phil Gramm đổi đảng vào năm 1983, biến khu vực 6 thành pháo đài đáng tin cậy cho sức mạnh Cộng hoà hàng thập niên qua. 

Vào tháng 2 vừa qua, ông Wright vốn có tiền sử bệnh phổi qua đời sau khi nhiễm virus corona. Vợ ông là dẫn đầu tranh cử thay thế ông, nhưng cơ hội dành chiến thắng dứt khoát của bà thu hẹp sau khi sân chơi có đến 23 ứng cử viên, gồm 11 Cộng hoà, 10 Dân chủ, 1 đảng Tự do và 1 ứng cử viên độc lập. 

Trận chiến chuyển sang bước ngoặt vào những ngày cuối cùng khi những người ủng hộ bà Wright nhân được những cú điện thoại nặc danh thu âm sẵn, trong đó tố cáo bà sát hại chồng. Wright ngay lập tức yêu cầu FBI và nhà chức trách địa phương mở cuộc điều tra. 

Kết quả bầu cử vào thứ Bảy cho thấy, Donald Trump vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hoà ở Texas vào những tháng sau khi  thua cuộc bầu cử mà ông  ta cho rằng mình bị đánh cắp. Dân biểu quá cố Wright là một đồng minh của ông Trump, và là thành viên của nhóm Tự do bảo thủ Hạ viện. 

Đây là lần thứ hai một quả phụ của thành viên Quốc hội qua đời do COVID 19 tìm cách giữ ghế của chồng. Vào tháng trước, Julia Letlow (Cộng hoà – Louisiana) tránh được vòng runoff khi dẫn đầu vòng tranh cử ghế trống do ông Luke Letlow để lại với 64% phiếu bầu. Ông Letlow đắc cử vào Hạ viện tại khu vực bầu cử 5 của Louisiana vào năm 2020, nhưng qua đời do biến chức COVID 19 vào tháng 12, trước khi tuyên thệ vào Quốc hội. 

Trong các cuộc tranh cử khác ở Texas, Thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg dễ dàng thắng nhiệm kỳ 2. Và cử tri ở Austin hoàn toàn ủng hộ khôi phục lệnh cấm dựng lều trại – một chiến thắng cho những ai muốn ngăn chặn người vô gia cư dựng những túp lều tại một số điểm nhất định trên khắp thành phố. Tình trạng vô gia cư là vấn đề thách thức ở thủ phủ tiểu bang, và  giới chỉ trích cho rằng, lệnh cấm không đưa ra biện pháp thay  thế cho những người không có chỗ ở.  

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus