Saturday, February 4, 2023
spot_img

Qanon & cơn bão cộng hòa của Trump sẽ xé nát nước Mỹ

CALI TODAY NEWS – Bất cứ ai có một lần tham gia vào những buổi rally của Donald Trump và đám cuồng tín bại não MAGA, chỉ một lần thôi, họ sẽ nhớ mãi những tiếng hò reo vang dội, những lời kêu vang tên của giáo chủ, những lời kêu gọi bạo lực, trừng phạt, hành quyết một ai đó, cùng với những cánh tay giơ cao theo kiểu phát xít Adolf Hitler và Benito Mussolini ngày xưa, một đám đông với những con người bị hư hại não trạng nặng nề, không thuốc chữa, với những con người này, trong đầu họ giờ chỉ toàn là những tưởng tượng về sự trả thù và những biểu tượng sùng bái giết người. Đúng là một đám MAGA lên đồng tập thể, gào rú, la hét, thần phục trước một tên giáo chủ nói láo và bệnh hoạn.
Ai nói người Mỹ thông minh và hiểu biết nhất trên thế giới? Khoảng 6 năm trước đây thì tôi tin, còn bây giờ thì không.
Donald Trump tiếp tục là người đàn ông nguy hiểm nhất nước Mỹ. Nhưng nhiều người Mỹ lại không chấp nhận cách nhìn nhận như vậy, họ thậm chí không muốn nghe điều đó từ bất cứ ai, ngay cả những người thân trong gia đình, họ lên án những người nói ra sự thật, họ chỉ có trong đầu những luận điệu cũ rích và giống nhau trong những người MAGA, đó là Trump yêu nước Mỹ, Trump làm tổng thống không lấy lương, Trump là người luôn nói thật và mạnh mẽ, Trump chống Trung Quốc mạnh mẽ, Trump sẽ đánh Trung Quốc, bảo vệ Việt Nam nếu Trung Quốc xâm lăng, Trump làm kinh tế giỏi và còn nhiều nữa những lời xưng tụng Trump lên chín tầng mấy, và thành viên MAGA người Mỹ gốc Việt nào cũng có những quan điểm về Trump giống nhau, thực tế này tại Mỹ thực sự nên xem là một cơn ác mộng mệt mỏi giữa ban ngày của những người đang cố gắng gìn giữ nền dân chủ của đất nước.
Tôi cũng cảm thấy thật mệt mỏi vì những điều bát nháo, lọc lừa, bạo lực, dối trá và thù hằn trong chính trị Mỹ. Tôi cảm thấy người Mỹ da trắng theo dõi những đài Fox News, Newsmax, OANN, Epoch Times nhiều hơn xem những đài chính thống nói sự thật, người Mỹ bây giờ thích nghe những thuyết âm mưu được đám cực hữu thêu dệt thật lý tưởng cho một tương lai được thực sự tự do khi sống dưới một nhà nước chuyên quyền và một nhà độc tài.
Còn nhiều người Mỹ gốc Việt, đa số thì lại tìm những channels chuyên tung tin giả, tin giật gân nào là “Bảy đần lên cơn đau tim khi nghe tin Trump về lại TBO” – “Các tướng lãnh Mỹ hộ tống Trump về lại TBO” – “Joe Biden phải ra hầu tòa gấp” – “Phép màu đã đến, dân Mỹ vỡ òa ào ra đường chào đón ngài Trump” – “TATC ra phán quyết công nhận TT Donald Trump” … cộng thêm với những channels chuyên làm video ăn uống, đi cruise, nướng thịt, đi hái trái cây, karaoke đường phố, đánh ghen, đánh nhau ở trường học … những video của các channels chuyên tung tin giả, thuyết âm mưu và thập cẩm tin xe cán chó, chó đụng xe lại có nhiều người vào xem, không biết họ nghe và học được điều gì tốt cho suy nghĩ, nhận thức và giúp ích đời sống thiết thực của họ, trong lúc những channels đọc tin tức thật, nói sự thật thì ít người chịu vào nghe, phải chăng ở vào thời điểm này trong thế kỷ 21, con người chỉ thích nghe những điều láo xạo, những chuyện ăn uống, đi chơi, đánh nhau, chẳng còn mấy người quan tâm đến chính trị nước nhà, đến nền dân chủ đích thực, đến quyền con người, đến tương lai của chính mình và những thế hệ mai sau trên đất nước tạm dung này.
Thực sự là rất ngao ngán cho dân trí của người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Việt, dân trí ngày càng xuống thấp chẳng còn cách xa mấy nếu đem so với dân trí của các nước Cộng Hòa chuối.
Nhưng, giờ đây, tôi nghĩ rằng tất cả những người Mỹ cần phải đối mặt với sự thật, và không còn nhiều thời gian nữa.
Thứ Bảy tuần trước, Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình chính trị ở Youngstown, Ohio. Với lý do chính là để ủng hộ ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ JD Vance, nhưng khi bắt đầu chương trình, Trump đã có một bài phát biểu dài với những lời kêu gọi, hô hào bạo lực và nổi dậy, những lời kích động mạnh mẽ, hung hăng của Trump hoàn toàn không thua kém gì Adolf Hitler và Benito Mussolini.
Trump đã nói láo về TT đương nhiệm Joe Biden, Trump cho rằng TT Biden không đủ năng lực về mặt tinh thần và thiếu khả năng để đương đầu với một cuộc chiến tranh thế giới. Bài phát biểu của Trump là những lời ta thán, than thở vì bị thua cuộc, bị đối xử bất công xen lẫn với những lời đe dọa báo thù một cách tàn nhẫn khi có lại được quyền lực.
Đây là những lời kích động bạo lực tư tưởng ở thời điểm này, nhưng chúng sẽ trở thành bạo lực thực ngoài đời sống thực trong tương lai hay trong những thời điểm đầy biến động của đất nước. Trump và những đám tay chân, những thành viên MAGA là những kẻ phải chịu trách nhiệm đã đẩy đất nước đi thụt lùi về chủ nghĩa Jim Crow ngày xưa, những tội ác này sẽ đi vào lịch sử như những kẻ phá hoại đất nước, những người cố gắng phá hủy hệ thống công lý của chúng ta, phá vỡ những truyền thống thiêng liêng nhất của chúng ta và xóa sạch chính nền dân chủ của chúng ta vì lợi ích cá nhân, đảng phái và có thể là những lý do khác mà người dân Mỹ sẽ không bao giờ được biết.
Trump đã lợi dụng sân khấu ở Ohio để than vãn và lên án TT Biden và đảng Dân Chủ, bằng cách kích động tư tưởng những người ủng hộ ông ta đang bị chính phủ xem 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Trump trong năm 2020 là kẻ thù, ông ta nói với mục đích kích động sự thù hận và bạo lực từ những con người với não trạng bị ăn mòn, chỉ biết gục gặc đầu như những con zombies. Trump đã kêu gọi những người tham dự hãy học cách chào mới khi gặp ông ta bằng cách giơ tay cao chào nhau theo kiểu lính SS Đức Quốc Xã chào Adolf Hitler với bàn tay nắm lại và ngón trỏ thẳng ra.
Nhưng diễn biến quan trọng mới nhất có liên quan đến thuyết âm mưu Qanon và Trump chính là việc ông ta đã mạnh mẽ hơn trước đây, ra mặt công khai chấp nhận những chủ thuyết xạo láo của giáo phái thuyết âm mưu Qanon, đây là tổ chức mà FBI đã xem là một tổ chức cực đoan gây hại cho xã hội, có lẽ Trump đang ngồi trên lưng cọp, biết là nhảy xuống cũng chết mà ngồi trên lưng cọp hoài rồi cũng chết, nên phải ra mặt thôi.
Bài phát biểu ở Youngstown, Ohio là một bài diễn văn mang tính chất tuyên truyền đậm chất phát xít trên một sân khấu chính trị hỗn tạp, vừa bầu cử vừa kích động tư tưởng người tham dự theo chiều hướng nổi dậy với bạo lực. Điều đáng lo ngại là từ phía những người tham dự, họ nhiệt thành vỗ tay ủng hộ những lời Trump kêu gọi bạo lực và phản kháng để chống lại một chính phủ hợp pháp mà họ đang là những công dân Mỹ trên đất nước này.
Các phương tiện truyền thông chính thống, các nhà báo, phóng viên là những người được mệnh danh là “những người bảo vệ nền dân chủ bằng ngòi bút và bàn phím” dường như đã bỏ qua những lời kêu gọi kích động bạo lực và phản kháng của Trump. Họ cố tình phớt lờ và không đem đến những cái nhìn và sự hiểu biết cho công chúng Mỹ về cách Trump và những kẻ phát xít của Đảng Cộng Hòa đang gây ra mối nguy hiểm tồn tại cho nền dân chủ Mỹ, cho xã hội của họ và sự an toàn cá nhân theo nghĩa đen của họ.
Những nhà báo, phóng viên này đã quên một điều đơn giản nhất, với phát xít, với một nhà nước chuyên quyền và một tên độc tài, không có sự châm chước hay ngoại lệ với bất cứ ai, không có tự do cho truyền thông báo chí, truyền hình, tất cả đều phải tuân theo đường hướng và chủ trương của nhà cầm quyền, chệch một bước chân ra ngoài con đường đã được một nhà nước chuyên quyền ấn định cũng đồng nghĩa với sự tước đoạt quyền nói, quyền viết, quyền tự do của những người làm nghề truyền thông như họ.
Có lẽ, các nhà báo, phóng viên Mỹ nên làm một chuyến du hành về Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Hungary, hãy sống thực với báo chí tại các nhà nước cộng sản và chuyên quyền này một thời gian để nhận lấy bài học thực tế nhất từ những đồng nghiệp người Việt, người Trung Quốc, người Nga, người Hungary của họ rồi sẽ hiểu, với cộng sản, với chuyên quyền, nói khác đi những điều chính quyền quy định thì bị bắt bớ, tù đày và không còn hành nghề được nữa.
Một số phương tiện truyền thông dòng chính tại Mỹ thậm chí đã phủ đầu trước chủ nghĩa Trump, họ nhanh tay cho phổ biến rộng hơn những chuẩn mực nguy hiểm trong thời kỳ chủ nghĩa phát xít đang phát triển khắp nơi trên thế giới và cả tại Mỹ một cách đáng lo ngại. Trong khi họ xem thường lời cảnh báo đến toàn dân Mỹ của TT Joe Biden trước mối nguy hiểm của Trump và chủ nghĩa Cộng Hòa MAGA phát xít.
Trong bài phát biểu của Trump có những chi tiết thực sự rất đáng sợ với những lời kêu gọi, kích động công khai, thẳng thắn, không còn mập mờ, kín đáo như trước đây, nào là hãy đánh thức nước Mỹ với Tướng Michael Flynn, nào là hãy tấn công vào những kẻ Dân Chủ tiến bộ…
Đây đúng là chủ nghĩa phát xít, không hề sai, Trump và các đảng viên Cộng Hòa đang đưa các yếu tố của thuyết âm mưu QAnon trộn lẫn vào cùng với Cơ đốc giáo Tin lành để nấu thành một nồi cám heo thập cẩm, đáp ứng được sự háu đói quyền lực và bạo lực của những đảng viên Cộng Hòa và những con zombies MAGA.
Một trong những điều nguy hiểm nhất của tất cả những điều mà Trump truyền bá qua thuyết âm mưu QAnon là Trump muốn những người ủng hộ ông ta từ các nhóm dân quân cực hữu, các thành viên MAGA thầm lặng bên trong các bộ quân phục của quân đội và đồng phục bên trong các lực lượng thực thi pháp luật tin rằng, chỉ với sự ra tay, hành động mạnh mẽ kịp thời của họ mới có thể thay đổi đất nước này.
Những cuộc biểu tình chính trị này của Trump, đã trộn lẫn một cách hiệu quả lòng nhiệt thành tôn giáo, lời kêu gọi bạo lực và lòng yêu nước một cách mù quáng thành một món ăn đặc biệt để nuôi sống những con zombies đang vất vưởng khắp nơi trên đất nước này.
Qua cuộc biểu tình ở Youngstown, Ohio của Trump đã cho thấy rõ, rằng ông ta đã hoàn toàn chấp nhận thuyết âm mưu QAnon và tuyên bố của nó cho rằng thế giới đang được điều hành bởi một nhóm bí mật gồm các đảng viên Dân chủ, những người nổi tiếng Hollywood, những người theo chủ nghĩa toàn cầu và các giới tinh hoa chính trị tiến bộ.
Trump vẽ ra một viễn cảnh tưởng tượng về một “cơn bão Cộng Hòa” sắp tới sẽ đứng lên tiêu diệt tất cả những điều xấu xa như vậy, và chỉ có Donald Trump mới có đủ khả năng mạnh mẽ chủ trì một cuộc bạo động nhằm làm mới đất nước này và cả thế giới, sau đó phần thưởng dành cho những người ủng hộ Trump, thần phục Trump, những người trung thành với QAnon là quyền cai trị những người Mỹ khác còn lại, những người không chịu bò bằng bốn chân như họ.
Rõ ràng Donald Trump đang là giáo chủ của một tà giáo với những con zombies đang vất vưởng bu quanh ông ta không rời.
Có vẻ như Trump vừa nhận ra rằng những người theo chủ thuyết âm mưu QAnon là một lực lượng khá đông, có thể hình thành một đội quân tiên phong chiến đấu cho phong trào chính trị ngày càng độc tài của ông. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để khôi phục quyền lực cho Trump, vì họ bị nhồi nhét vào những cái đầu không não với một niềm tin rằng điều đó cần thiết cho nền văn minh và nhân loại.
Có đất nước nào trên thế giới này lại có một quyền tự do rộng rãi và bao trùm như ở Mỹ không? Tôi nghĩ là không, chỉ có duy nhất nước Mỹ, khi một chính phủ hợp pháp đang hoạt động, TT đang điều hành việc nước trong ngoài, thì vẫn có một tên thảo khấu có quyền tự do kích động những đám đông, lên tiếng công khai đe dọa Tổng thống Biden, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, Bộ Tư pháp và FBI và các cơ quan thực thi pháp luật khác nếu họ dám tiếp tục điều tra ông ta về các tài liệu bị đánh cắp được tìm thấy tại Mar-a-Lago và cả những tội khác mà ông ta cho là mình bị vu khống, bị chụp mũ.
Tóm lại, có một mối đe dọa khủng bố thực sự trong lòng nước Mỹ, mối đe dọa này đến từ Trump, một kẻ thất bại đã từng có may mắn 4 năm ngồi vào ghế Tổng thống Hoa Kỳ, là người đang nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa, là đảng hiện đang ủng hộ và đấu tranh cho các ứng cử viên cực đoan, đồng thời làm việc với các chuyên gia thúc đẩy các âm mưu thù hận, cực đoan hóa các cá nhân để quấy rối và đe dọa bạo lực.
Nếu tôi gọi đây không là khủng bố nội địa thì còn gọi là gì, thì nhiều người Mỹ không chấp nhận danh xưng này vì họ cho rằng, Donald Trump là người da trắng và những người ủng hộ đa số đều là người Mỹ da trắng thượng đẳng, những người họ không phải da màu, không phải người Hồi giáo, nên không thể xem họ là khủng bố.
Tôi thực sự tin rằng, trong tương lai, những cuộc biểu tình chính trị của Trump sẽ quy tụ đông hơn, nhiều hơn những thành phần tứ xứ từ Proud Boys, Oath Keepers, những thành viên MAGA đi cùng với bạo lực chính trị tại các cuộc biểu. Đó sẽ là hình thức mới của bạo lực chính trị tại bất kỳ sự kiện quy tụ đông người của Donald Trump.
Nghiên cứu mới của Liên đoàn Chống phỉ báng phát hiện ra rằng, những thành viên của Oath Keepers, Proud Boys, các nhóm bán quân sự cánh hữu đóng vai trò quan trọng trong âm mưu đảo chính của Trump và cuộc tấn công Capitol vào ngày 6 tháng 1, đang có vài chục ngàn thành viên trên khắp đất nước, bao gồm hàng ngàn người đang làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội.
Và về mặt dân sự, có khoảng 2/3 số cử tri đảng Cộng hòa và gần một nửa số ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử chức vụ toàn tiểu bang trong năm nay, từ chối thừa nhận rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là hợp pháp.
Những lời nói dối độc hại đã dẫn đến bạo lực chính trị. Đó là những gì đã xảy ra ở Châu Âu vào những năm 1930 với Adolf Hitler và ở Mỹ Latinh trong những năm 1960 và 70. Gần đây hơn, nó đã xảy ra ở Hungary. Và bây giờ, ở Hoa Kỳ cũng có những dấu hiệu tương tự.
Đánh giá về môi trường an ninh hiện tại, FBI, Bộ An ninh Nội địa đã nhiều lần tuyên bố rằng, các nhóm cực hữu cực đoan đang gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ và trật tự hiến pháp. Nhưng, chỉ là những lời khuyến cáo và lên án, nhưng chưa có một hành động nào được đưa ra.
Một điều gì đó độc hại đã xảy ra kể từ khi Trump giành được TBO vào năm 2016. Sáu năm trước đây, đảng Cộng hòa đã từ bỏ các cam kết đạo đức trước đây của họ để gắn kết với phong trào MAGA.
Những điều tồi tệ, xấu xí đang dễ dàng được chấp nhận hơn tại nước Mỹ và chính trường Mỹ qua sự tiếp tay vô trách nhiệm của truyền thông dòng chính.
Cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ cũng như trào lưu phát xít đang trỗi dậy. Xã hội Mỹ đang có một căn bệnh ngày càng trầm trọng hơn nhưng không ai nghĩ đến việc phải đi chữa bệnh để được khỏi bệnh.
Nếu không có một quyết định như vậy, thì tôi tạm gọi đây là những cảm giác tuyệt vọng của nhiều người Mỹ, và như thế thì căn bệnh sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ và nặng hơn, khó chữa trị hơn.
Một câu hỏi chưa có được trả lời, là người Mỹ còn được thời gian bao lâu nữa trước khi bệnh trở thành giai đoạn cuối. Đối với những căn bệnh nan y, thời gian là yếu tố rất quan trọng, nhưng thời gian sẽ không còn hiệu quả nếu bệnh nhân từ chối điều trị.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments