Thursday, February 2, 2023
spot_img

Putin thông báo tổng động viên một phần, dốc thêm lực cho cuộc chiến đang thất bại 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Vladimir Putin vào thứ Tư leo thang cuộc chiến tranh tại Ukraine với thông báo “tổng động viên một phần công dân Nga ngay lập tức,” và cam kết sử dụng “mọi phương tiện” bảo vệ quốc gia và nhân dân. 
Thông báo này có nghĩa, người Nga trong lực lượng dự bị và những người có kinh nghiệm quân sự có thể được nhập ngũ để phục vụ quân đội nước này. Chiến dịch này sẽ tổng động viên khoảng 300.000 quân dự bị trong khi thách thức trực  tiếp phương Tây về sự ủng hộ dành cho Ukraine. 
Trong bài phát biểu thu sẵn hiếm hoi kéo dài 20 phút được phát sóng trên truyền hình, Putin quyết định không tuyên bố một đợt tổng động viên toàn bộ trên toàn quốc gia. 
“Để bảo vệ quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh cho nhân dân ở vùng giải phóng, tôi thấy cần ủng hộ đề nghị của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu, tiến hành tổng động viên một phần trong Liên bang Nga,” Putin tuyên bố. “Tôi nhắc lại, chúng ta chỉ đang nói về tổng động viên một phần. Nghĩa là, chỉ những công dân trong trừ bị và trên hết, những người từng phục vụ trong lực lượng vũ trang, có chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan, mới bị bắt buộc.”
Mặc dù quân Nga gần đây hứng chịu sự thất bại nhục nhã trên mặt trận, nhưng Putin cho hay, những mục tiêu của Moscow tại Ukraine vẫn không thay đổi, và bước đi này “cần thiết và khẩn cấp” vì phương Tây “vượt qua tất cả các giới hạn” bằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho Kyiv. “Sau khi Kyiv thực sự công khai từ chối một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbas ngày hôm nay,  và hơn nữa, còn tuyên bố yêu sách vũ khí hạt nhân, rõ ràng một cuộc tấn công quy mô lớn mới tiếp theo ở Donbas, như  đã xảy ra hai lần trước đây,  không thể tránh khỏi,” Putin cảnh báo. 
Bài phát biểu là nỗ lực rõ ràng nhằm khẳng định quyền lực của Putin đối với cuộc chiến đang ngày càng hỗn loạn, làm suy yếu sự lãnh đạo của ông ta tại quốc gia và trên đấu trường quốc tế. Nó cũng leo thang cuộc đối đầu căng thẳng giữa Nga với các quốc gia phương Tây đang hỗ trợ Ukraine vũ khí, tiền bạc, tình báo, giúp Kyiv gần đây dành lại dược lãnh thổ bị chiếm đóng ở Đông Bắc. 
Putin tố cáo Hoa Kỳ và Âu châu “tống tiền hạt nhân” Nga, và cảnh báo, Moscow có nhiều những vũ khí này. “Đối với những kẻ tự cho phép mình tuyên bố như vậy về Nga, tôi muốn nhắc nhở quý vị, quốc gia chúng tôi cũng có nhiều phương tiện huỷ diệt khác nhau, và một số thành phần hiện đại hơn nhiều so với những gì các quốc gia NATO đang  có,” Tổng thống Nga cảnh báo. 
Putin cũng tái khẳng định sự ủng hộ trưng cầu dân ý được Kremlin vội vã thông báo báo vào thứ Ba, tạo tiền đề cho ông ta tuyên bố lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng đã trở thành một phần của Nga. Việc sáp nhập có thể diễn ra vào tuần tới. 
Các viên chức và giới phân tích ủng hộ Kremlin cho rằng, đến lúc đó bất cứ hành động quân sự nào của Ukraine trên những lãnh thổ này có thể được xem là cuộc tấn công vào Nga. Mặc dù Putin không nói ra, nhưng cảnh báo sẵn sàng sử dụng tất cả các vũ khí mà Nga có trong tay để bảo vệ những gì mà Moscow xem là lãnh thổ của mình. “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ  quốc gia bị đe doạ, chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng tất cả mọi phương tiện để bảo vệ đất nước và nhân dân Nga,” Putin nói. “Đây không phải là trò bịp.” 
Trong thông báo này, Putin cũng hồi đáp những người ủng hộ cuộc chiến nhưng chỉ trích ông không cống hiến tài nguyên và nhân lực cần thiết để tiến hành một cuộc chiến toàn diện. 
Giới chức Âu châu trong đó Anh quốc lại cho rằng, thông báo của Putin là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến của ông ta đang thất bại. Đồng minh quan trọng của Nga, Trung Quốc gởi ra tuyên bố kêu gọi các bên “đạt được thoả thuận ngừng bắn qua đối thoại và đàm phán.” 
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Phút” được CBS phát sóng vào tối Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Putin, chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường. “Đừng! Đừng! Đừng!” Biden nói, và gởi thông điệp cho đồng nhiệm Nga. “Ông sẽ thay đổi cục  diện cuộc chiến tranh không giống như bất cứ điều gì kể từ Đệ nhị Thế chiến.”  
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments