Saturday, March 25, 2023
spot_img

Putin chỉ thị hoạt động gây thiệt hại Biden, ủng hộ Trump tái đắc cử 2020

(Wall Street Journal) – Tổng thống Vladimir Putin vào năm ngoái chỉ thị một loạt hoạt động nhằm gây thiệt hại cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden và ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump, trong khi gieo rắc mối bất hoà làm trầm trọng hơn căng thẳng ở Mỹ, theo đánh giá tình báo Hoa Kỳ được công bố vào thứ Ba. 

Ngoài ra, Iran thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng với nhiều mục đích nhằm làm suy yếu các cơ hội tái đắc cử của ông Trump, nhưng không trực tiếp thúc đẩy cơ hội cho đối thủ của cựu Tổng thống. Báo cáo từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tiết lộ.  Nỗ lực này được Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phê chuẩn, và có sự tham gia của các cơ quan tình báo và quân sự Iran. Những cơ quan này sử tin nhắn bí mật và thực hiện các hoạt động mạng. 

Trung Quốc không thực hiện nỗ lực can thiệp vào bầu cử. Bắc Kinh có cân nhắc nhưng cuối cùng chọn không thực hiện, báo cáo cho hay. 

Tuy nhiên, bất chấp những chiến dịch này, không có dấu hiệu chỉ ra bất cứ nhân tố nước ngoài nào tìm cách thay đổi “yếu tố kỹ thuật trong thủ tục bầu cử trong bầu cử Mỹ 2020,” bao gồm hệ thống ghi danh bầu cử, lá phiếu cử tri, hệ thống kiểm phiếu, hoặc báo cáo kết quả bầu cử. 

Những nỗ lực của Nga dựa vào các đại diện dính dáng đến các cơ quan tình báo Nga, nhằm  thúc đẩy “những câu chuyện gây ảnh hưởng, gồm các cáo buộc vô căn cứ, gây hiểu lầm, chống lại Tổng thống Biden – cho các cơ quan truyền thông Mỹ, giới chức Mỹ, và những người nổi tiếng ở Mỹ, trong đó có một số thân cận với cựu Tổng thống Trump và chính phủ của ông.” 

Báo cáo tình báo cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá rằng, ông Putin có tầm ảnh hưởng đến các chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga, gồm các hoạt động của Andriy Derkach – nhà lập pháp Ukraine có dính líu đến cơ quan tình báo Nga, và là người bị Bộ Ngân khố Hoa Kỳ chế tài hồi tháng 9. Derkach bác bỏ những cáo buộc tương tự. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT