Saturday, November 26, 2022
spot_img

PTT Mike Pence loan báo Hoa Kỳ sẽ thành lập “lực lượng chiến tranh vũ trụ”

AP – Trước mối hiểm họa gia tăng cũng như sự cạnh tranh ráo riết của Nga và Trung Quốc trong vũ trụ, hôm thứ năm 9/8 Tòa Bạch Ốc loan báo sẽ thành lập đơn vị có tên ‘US Space Force’ vào năm 2020.

Như thế đây sẽ là đơn vị chiến đấu quan trọng thứ 6 riêng biệt của quân đội Hoa Kỳ. PTT Mike Pence trong bài nói chuyện ở Ngũ Giác Đài cho hay kế hoạch này là lời hứa của TT Trump nhằm bảo đảm thế thượng phong của Mỹ trên không gian so với các đối thủ khác.

PTT Pence nói: “Đây là thời điểm viết ra chương mới trong lịch sử của quân đội chúng ta, nơi mà chiến trường mới sẽ thúc dục những chiến sĩ dũng cảm của đất nước ngăn chận và đánh bại một hình thái đe dọa mới cho nhân dân và đất nước Hoa Kỳ’

Ông nói: “Đây là thời điểm thành lập cho lực lượng United States Space Force”. Trong một bức Tweet hôm nay về vấn đề này, TT Trump viết: “Space Force sắp ra mắt!”

Tuy nhiên quyết định thành lập đơn vị tối tân và tốn kém của quân đội cần có sự chuẩn thuận của Quốc hội Hoa Kỳ. PTT Pence cho hay chính phủ Trump sẽ bàn thảo với Quốc Hội về chuyện này và sẽ có một ngân sách dự chi cho đơn vị mới trong năm tới.

Photo Credit: AP

Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cũng ủng hộ từng bước quy hoạch lại khả năng chiến tranh của Hoa Kỳ trong vũ trụ, kể cả việc thành lập một bộ chỉ huy mới, nhưng ông cũng tỏ ra ngần ngại khi bàn về chuyện này trước đây, vì nó cần nhiều kỹ thuật mới rất tốn kém và cả một bộ máy hậu cần nhiêu khê cho dự án ‘chiến tranh vũ trụ’ này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments