Tuesday, January 31, 2023
spot_img

PTT Harris có mặt tại DNC ngày 6/1 khi phát giác bom ống đặt bên ngoài 

(The Hill) – Phó Tổng thống Kamala Harris có mặt tại trụ sở Uỷ ban Dân chủ Quốc gia DNC vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, cho đến khi  nhà chức trách phát giác ra quả bom ống được đặt bên ngoài toà nhà, và bà nhanh chóng được di tản. 

Ty Cảnh sát D.C vào ngày 7 tháng 1 – một ngày sau vụ tấn công – xác nhận,  nhà chức trách phát giác và tháo gỡ một quả bom hình ống từ trụ sở DNC. Một quả bom hình ống khác cũng được phát giác và tháo gỡ từ trụ sở Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà. 

Trụ sở DNC nhanh chóng được di tản ngay sau khi nhà chức trách phát giác ra bom. 

Cảnh sát Capitol bắt đầu điều tra tường trình bom ống vào lúc 1h07’ chiều (giờ bờ Đông). 7 phút sau, vào khoảng 1h14’ chiều, Mật vụ di tản một yếu nhân ra khỏi DNC. Theo 4 nguồn tin cấp cao, yếu nhân được bảo vệ chính là Phó Tổng thống đắc cử Harris. Điều này có nghĩa, bà Harris khi vào DNC có thể đã đến gần thiết bị gây nổ. Quả bom cuối cùng được tháo gỡ vào 4h36’ chiều. 

Harris sử dụng trụ sở DNC để hoàn tất những công việc không liên quan đến chính phủ khi là ứng cử viên Phó tổng thống Dân chủ, và sau đó sử dụng văn phòng ở đây cho đến khi nhậm chức. 

“Vào ngày hôm đó, tôi không chỉ là phó tổng thống đắc cử, tôi còn là một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Tôi đến đây, ở Điện Capitol, vào sáng hôm đó, tại một cuộc họp mật với các thành viên Uỷ ban Tình báo Thượng viện. Vài giờ sau, các cổng vào Capitol bị tấn công,” Phó Tổng thống nói trong bài phát biểu kỷ niệm 1 năm ngày bạo động 6 tháng 1. 

“Tôi đã ra khỏi đó, nhưng suy nghĩ của tôi ngay lập tức hướng không chỉ về đồng nghiệp, mà còn nhân viên của tôi phải buộc phải tìm cách ẩn náu trong văn phòng, dùng tủ tài liệu chắn cửa,” Harris nói tiếp. 

Phó Tổng thống đắc cử quay trở lại Thượng viện sau khi trật tự được lập lại, để chứng nhận kết quả bầu cử. 

Văn phòng FBI tại Washington vào thứ 5 cho hay, thiết bị được phát giác tại DNC và RNC cách đây 1 năm “có thể phát nổ, gây ra thương tích nghiêm trọng hay tử vong.” 

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa truy ra thủ phạm đặt bom. FBI treo giải lên đến $100.000 Mỹ kim cho thông tin có giá trị dẫn đến bắt giữ và truy tố kẻ đặt bom. 

FBI vào tháng 9 công bố đoạn băng một kẻ bị tình nghi đặt những quả bom ống. Nghi can mang mặt nạ, đeo mắt kiếng, mặc áo khoác có mũ, mang găng tay, giày Nike Air Max Speed Turf màu xám nhạt và màu đen có logo màu vàng. Nghi can mang bom trong ba-lô. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments