Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm Chủ nhật rằng các phóng viên sẽ sớm được cấp quyền tiếp cận các cơ sở Tuần tra Biên giới nơi trú ẩn cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Bình luận của Psaki được đưa ra để trả lời câu hỏi của Chris Wallace trên Fox News Sunday về sự thiếu minh bạch của chính quyền đối với các cơ sở vật chất , theo luật, phải chuyển trẻ em đến nơi tạm trú của HHS trong vòng dưới 72 giờ. Trong những tuần gần đây, khi số lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm trong các cơ sở Bảo vệ Biên giới và Sức khỏe và Con người bị giam giữ đã tăng lên hơn 18.000, một số trẻ em đã bị giữ trong các trung tâm xử lý trong thời gian mười ngày. 

Psaki nói rằng chính quyền Biden “tuyệt đối cam kết” cho phép phóng viên và quay phim vào cơ sở.

Psaki nói: “Chúng tôi muốn cung cấp quyền truy cập vào các cơ sở Tuần tra Biên giới.Nhưng Hoa Kỳ đang ở giữa đại dịch, chúng tôi muốn giữ an toàn cho lũ trẻ, chúng tôi muốn giữ an toàn cho các nhân viên”.

Wallace cáo buộc Tòa bạch Ốc “kém minh bạch hơn chính quyền Trump” về việc tiếp cận phương tiện truyền thông tại các cơ sở, sau đó Psaki trả lời rằng chính quyền “ sẽ cam kết cho phép quay phim và phóng viên vào các cơ sở Tuần tra Biên giới”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mike Braun (R., Ind.) Hôm thứ Bảy cho biết một viên chức Biden đã yêu cầu một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đến thăm biên giới phía nam xóa những bức ảnh mà họ đã chụp về tình trạng quá tải tại một trung tâm xử lý và giam giữ người di cư mà họ đã tham quan một ngày trước đó ở Donna, Texas.

Các bức ảnh cho thấy trẻ em ngủ trên nền đất trên chiếu và những người di cư chen chúc trong các khoang kín.

Trả lời câu hỏi về việc ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên bị  tạm giữ HHS, Psaki cho  rằng “mục tiêu của chính quyền Biden là thực hiện một cách tiếp cận khác với chính quyền trước”.

Cô nói rằng chính quyền Trump đã trả một số trẻ nhỏ trở lại với tình trạng không an toàn.

“Điều chúng tôi thực sự đang nói đến là trẻ em, và chúng tôi đang xử lý điều đó theo cách… nhân đạo nhất,” Psaki nói. 

Bình luận của Psaki được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nhấn mạnh thông điệp của chính quyền Biden gửi những người di cư rằng biên giới phía nam đã bị đóng cửa, mặc dù ông lưu ý rằng nó sẽ không trục xuất “những trẻ em dễ bị tổn thương”.

“Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản và dễ hiểu và đó là sự thật: Biên giới đã bị đóng lại,” Mayorkas nói. “Chúng tôi đang trục xuất các gia đình, chúng tôi đang trục xuất những người trưởng thành độc thân và chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng chúng tôi sẽ không trục xuất những trẻ nhỏ dễ bị tổn thương.”

TH