Proud Boys trở lại DC – lần này là cho cuộc biểu tình chống vắc xin

Trong ngày thứ hai lạnh giá của tháng Giêng, hàng nghìn người biểu tình đã đổ về Washington, DC Lần này, những người tuần hành cánh hữu đã đến để phản đối các lệnh cấm tiêm vắc-xin, ngay cả khi nước Mỹ ngăn chặn đợt thứ ba của COVID-19.

Trong khi biến thể omicron tiếp tục hoành hành, khoảng 25.000 người biểu tình đã tập trung vào Chủ nhật trên National Mall, hô vang các khẩu hiệu chống vắc-xin, đeo các kỷ vật ủng hộ Trump và giơ các biển báo kêu gọi bạo lực, theo The Washington Post . Nhiều bảng hiệu của họ hiển thị các thông điệp như “Vắc xin là vũ khí sinh học giết người hàng loạt” và “Trump đã thắng”, lặp lại tuyên bố vô căn cứ của Donald Trump về việc gian lận cử tri lan rộng trong cuộc bầu cử năm 2020. Gần đó, một chiếc xe buýt – được dán đầy hình ảnh Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky, cố vấn y tế chính của Tòa bạch ốc Anthony Fauci và người sáng lập Microsoft Bill Gates – đang đậu bên đường, phía trên có chữ “WANTED” đầu của ba nhân vật. 

Những người biểu tình khác đã so sánh nhiệm vụ vắc-xin với Đức Quốc xã, một xu hướng ngày càng phổ biến trong những người bảo thủ, giơ những tấm biển có thông điệp như “Tôi không phải là chuột thí nghiệm” và “Ngừng sử dụng vắc-xin Holocaust.”

Trong một bài phát biểu được tổ chức tại cuộc biểu tinh, Robert F. Kennedy Jr., một cựu chiến binh chống vaxxer, tuyên bố rằng nhiệm vụ vắc xin còn tồi tệ hơn chính sách của Đức Quốc xã, nói rằng: “Ngay cả ở nước Đức của Hitler, bạn cũng có thể trốn trên gác mái như Anne Frank đã làm. “

Các diễn giả khác bao gồm bác sĩ Robert Malone, một nhà cung cấp thông tin sai lệch về vắc xin nổi tiếng; Nhà sản xuất truyền hình Del Bigtree, Giám đốc điều hành của nhóm chống tiêm chủng Mạng lưới Hành động Đồng ý Thông tin; và các thành viên của các hiệp hội công nhân viên chức như Medical Freedom và Nhóm Khẳng định Quyền tự chủ của Lực lượng Cứu hỏa DC.

Matt Tune, 48 tuổi, người tổ chức cuộc biểu tình, nói với tờ Post rằng anh ấy muốn “thay đổi câu chuyện hiện tại … Mục tiêu là thể hiện một mặt trận thống nhất gắn kết mọi người lại với nhau – những người đã được tiêm chủng, chưa được tiêm chủng, những người theo Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa, tất cả cùng đoàn kết,”

Cuộc biểu tình cũng có sự tham dự của các thành viên của Proud Boys, một nhóm tân phát xít cực hữu nổi tiếng với việc cổ súy và tham gia vào bạo lực. Các thành viên của nhóm đã có một cuộc tranh cãi qua lại bằng lời nói với những người phản đối, mặc dù cảnh sát thông báo không có vụ bắt giữ hoặc bạo lực nào trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. 

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh quốc gia đang diễn ra cuộc chiến ngăn chặn COVID-19. Theo The New York Times , khoảng 63% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ – một con số tiếp tục tăng chậm mặc dù sự xuất hiện nhanh chóng của biến thể omicron vào đầu tháng 12. Trong khi đó, khoảng 1/5 người Mỹ hoàn toàn không tiêm chủng. Các chuyên gia đã nhiều lần khuyên người Mỹ nên tiêm phòng không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn để giảm nguy cơ đột biến gen.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus