Pompeo rõ ràng đã phối hợp với Rudy Giuliani 

Andrew Caballero-Reynolds/Pool via AP, Charles Krupa/AP)

WASHINGTON (Yahoo News)  — Tài liệu mới được tiết lộ cho thấy, Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể đã phối hợp với luật sư tư của tổng thống, Rudy Giuliani. 

“Vui lòng để ông G. mang tài liệu tới,” email của một viên chức Ngoại giao gởi ra vào ngày 27 tháng 3 năm 2019 cho một người làm việc cho “ông G,” tức là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani – nhân vật trung tâm trong chiến dịch gây áp lực Ukraine dẫn đến luận tội ông Trump. 

“S rất vui được gặp ông ấy trong 10 phút vào ngày mai,” email tiếp tục trao đổi vào ngày hôm sau, rõ ràng giữa các viên chức Bộ Ngoại giao mặc dù tên người gởi và nhận đều được bôi đen, chỉ có “Giám đốc văn phòng cho Ngoại trưởng hiện rõ dưới chữ ký người gởi. 

“S” là Ngoại trưởng Mike Pompeo – người mà Dân chủ cho rằng đã đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch Ukraine hơn là những gì công chúng biết đến. Một trong những cấp phó hàng đầu của Pompeo, Lisa Kenna, cũng gọi ông là “S” trong những email lên lịch trình công tác. 

Trump được Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát tha bổng những điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội, nhưng vì các cơ quan như Bộ Ngoại giao và Văn phòng Quản trị và Ngân sách kiên quyết từ chối các trát đòi của Hạ viện nên nhiều phần vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào mà chính phủ Trump quyết định rút lại gần $400 triệu viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi Kiev thông báo những cuộc điều tra có lợi cho Trump trong bầu cử 2020. 

Trong khi thủ tục luận tội đã khép lại, nhưng những vụ kiện đang diễn ra và những cuốn sách sắp được xuất bản sẽ tiết lộ thêm chi tiết về chiến dịch gây áp lực buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky theo đuổi những cuộc điều tra mà Trump mong muốn. Những tổ chức cấp tiến như American Oversight đang tiếp tục vụ kiện Đạo luật Tự do Thông tin để có được số tài liệu của chính phủ. Cuốn hồi ký của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ được trình làng trong vài tuần tới, trong khi cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch dự tính cũng sẽ xuất bản sách. 

Số tài liệu được Bộ Ngoại giao công bố cho tổ chức American Oversight tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa, rõ ràng cho thấy, Giuliani – người đại diện cho ông Trump – đã  buộc các nhà ngoại giao Mỹ cân nhắc thông tin về tham nhũng mà ông ta đào bới được ở Kiev. Mặc dù số tài liệu chỉ khoảng chục trang email, nhưng chúng cho thấy các cố vấn của Pompeo tiếp nhận Giuliani. “Ông ấy muốn liên lạc với Giuliani, mà tôi có thể thực hiện rất nhanh,” một email ghi. Một nhân viên khác thì có vẻ đang sắp lại lịch nói chuyện giữa Pompeo với xướng ngôn viên Fox News Sean Hannity – người thân tín của Trump. Vào mùa xuân 2019, Hannity rất tích cực quảng bá thông tin mà Giuliani có được về các nhà ngoại giao Mỹ từ Ukraine. 

Ngoài việc gây thiệt hại cho Trump, thông tin mới được công bố có thể gây thiệt hại cho Pompeo. Cuốn sách sắp xuất bản của Bolton cũng miêu tả Pompeo đã “riêng tư thừa nhận không có căn cứ trong những tuyên bố của Giuliani” như thế nào. Tháng 3 năm ngoái, Ngoại trưởng và Giuliani trao đổi về Nga, nhưng Pompeo nhất mực từ chối tiết lộ họ bàn cụ thể chuyện gì. 

Vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, một tuần trước khi Giuliani và Pompeo gặp nhau tại Washington, John Solomon của tờ The Hill đăng một bài xã luận cáo buộc bà Yovanovitch đưa cho công tố viên hàng đầu của Ukraine lúc đó là Yuri Lutsenko một danh sách “không truy tố trong buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên.” Danh sách đó có Burisma – công ty năng lượng nơi con trai ông Joe Biden, Hunter Biden nằm trong hội đồng quản trị. 

Bài xã luận của Solomon về Ukraine đã trở thành trung tâm gắn chặt với quan điểm của Toà Bạch Ốc về đất nước này. Một cuộc điều tra nội bộ của The Hill vào tuần trước phát giác ra, Solomon có nhiều vi phạm về đạo đức báo chí. Cuộc điều tra cũng kết luận, phần lớn thông tin của Solomon đến từ Giuliani. 

Mặc dù những email của Bộ Tư pháp mới được công bố mơ hồ, nhưng chúng đưa ra thêm chứng cớ cho thấy Giuliani sẵn sàng chia sẻ những thông tin có được với Pompeo. 

6 tuần trước khi liên lạc Pompeo, Giuliani đã gặp Lutsenko ở Warsaw. Khi quay trở lại Mỹ, ông ta  tỏ ra rất phấn khích trước những gì mà Lutsenko – người bị tân tổng thống Zelensky sa thảo vào tháng 5 – cho hay. Giuliani bắt đầu gặp Lev Parnas và các cộng sự khác tại Trump International Hotel để xây dựng hồ sơ chống lại Yovanovitch, và cuối cùng là chống lại Joe Biden. Cuối cùng thì hồ sơ này cũng được chia sẻ với Pompeo, theo email. 

Hương Giang (Theo Yahoo News) 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus