Sunday, February 5, 2023
spot_img

Pompeo: Không có bằng chứng thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh giết Khashoggi

Sau cuộc điều trần kín với các thượng nghị sĩ hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết rằng, không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy thái tử Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết nhà báo Khashoggi hồi tháng trước tại Istanbul.

Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tới Toà nhà Quốc Hội để thảo luận với các nhà lập pháp Thượng viện hôm thứ Tư, nơi họ nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ Mỹ-Saudi trong bối cảnh lo ngại về xung đột ở Yemen và phản ứng của chính quyền đối với vụ sát hại nhà báo Washington Post Jamal Khashoggi .

Các thượng nghị sĩ từ cả hai bên muốn làm rõ những chi tiết về vụ giết người nhà báo Khashoggi, ngay cả Giám đốc CIA Gina Haspel không tham gia cuộc họp.

Khi được hỏi tại sao giám đốc CIA không có mặt trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ, Pompeo trả lời, “Tôi được yêu cầu ở đây và tôi đang ở đây.”

Cả Pompeo và Mattis đều kêu gọi các thượng nghị sĩ không từ bỏ sự tham gia của Mỹ vào cuộc xung đột Yemen và bảo vệ tầm quan trọng của Saudi Arabia như một đối tác quan trọng trong khu vực.

Pompeo cho biết thêm: “Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn, cơ hội tốt hơn để chấm dứt xung đột và ngăn chặn sự đau khổ”.

Pompeo đặt ra những gì ông mô tả là “ba nhiệm vụ quan trọng” được thực hiện bởi Mỹ: “hổ trợ Saudi và Emiratis trong cuộc chiến chống lại các máy bay chiến đấu của Iran”, để tiêu diệt al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, ” và “để bảo vệ người Mỹ làm việc tại Saudi Arabia hoặc chiến lược xung quanh Yemen.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhắc lại quan điểm cứng rắn của Washington đối với việc ông Jamal Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul.

Photo Credit: AP

Ông Mattis tuyên bố: “Với sự quan tâm chung của các nước đối với nền hòa bình và sự tôn trọng đối với quyền con người, cái chết của nhà báo Khashoggi tại một cơ sở ngoại giao đã khiến cộng đồng quốc tế rất quan ngại”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, bất kỳ quốc gia nào không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và quy định pháp luật đều sẽ làm suy yếu ổn định khu vực.

Mặc dù đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn về vụ sát hại nhà báo người Arab Saudi, nhưng Bộ trưởng Mattis tiếp tục khẳng định nước này sẽ vẫn hợp tác với Riyadh nhằm duy trì ổn định khu vực.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments