Saturday, March 25, 2023
spot_img

Pompeo khẳng định Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh vào Chủ nhật rằng Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

“Có một đống bằng chứng cao hàng trăm feet,” Pompeo nói trên “Fox News Sunday” mà không đưa ra chi tiết cụ thể.

Được hỏi trực tiếp bởi người dẫn chương trình của Fox, Chris Wallace rằng liệu ông có tin rằng coronavirus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không, Pompeo đã thẳng thừng tuyên bố: “Tôi biết.”

Cựu viên chức chính quyền Trump là một trong những người ủng hộ lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, cho rằng coronavirus xuất hiện từ Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc. Vào tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã gọi nhận địng đó là “cực kỳ khó xảy ra” trong báo cáo của mình về nguồn gốc xuất xứ. Nhưng lý thuyết này đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng sau khi The Wall Street Journal đưa tin rằng ba nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã gặp phải các triệu chứng coronavirus vào tháng 11 năm 2019.

Pompeo từ lâu đã bắt đầu với lý thuyết này, thúc đẩy nó vào đầu mùa xuân năm ngoái . Trong nhiệm kỳ lãnh đạo Bộ Ngoại giao, ông đứng đầu một đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc của Covid-19. Chính quyền Biden đã chấm dứt nỗ lực đó, nhưng Tổng thống Joe Biden kể từ đó đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo “nhân chóng” nỗ lực của mình để tìm ra nguồn gốc của đại dịch.

Hôm Chủ nhật, Biden và các thành viên khác trong cuộc họp của nhóm kinh tế G-7 ở Anh đã đưa ra một thông cáo chung, thề sẽ thúc đẩy câu trả lời về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch coronavirus.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi một điều tra “kịp thời, minh bạch, do chuyên gia dẫn đầu” được thực hiện tại Trung Quốc về nguồn gốc của virus.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT