Pompeo: giải trừ vũ khí Bắc Hàn sẽ diễn ra từ 2 đến 2 năm rưỡi tới

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo. Photo Credit: AP

 

Reuters – Hôm thứ tư 13/6 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố chính phủ Mỹ hy vọng Bắc Hàn sẽ tiến hành giải giới vũ khí nguyên tử lớn lao từ 2 năm đến 2 năm rưỡi tới, một tuyên bố được đánh giá nhằm trấn an nhiều dư luận đang lo ngại về lãnh vực này.

Hôm qua TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và ký kết một thỏa thuận theo đó, Bắc Hàn cam kết tiến hành chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo triều Tiên, nhằm đánh đổi những cam kết về an ninh mà phía Hoa Kỳ bảo đảm với Bình Nhưỡng.

Nhưng trong toàn văn bản thỏa thuận này không cho thấy điều khoản khi nào thì Bình Nhưỡng sẽ cho thi hành lời cam kết này, hay có bất cứ phương pháp nào từ Hoa Kỳ hay thế giới nhằm kiểm tra tiến trình này.

Hôm thứ tư Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đi thăm Seoul nhằm tường trình cho chính phủ Nam Hàn biết diễn tiến của hội nghị thượng đỉnh.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo. Photo Credit: AP

Khi các ký giả chất vấn ông là liệu chuyện giải giới vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn có diễn ra trong 4 năm cầm quyền của TT Trump hay không thì ông Pompeo trả lời: “Ồ vâng, chắc chắn là như thế. Các bạn dùng chữ ‘giải giới lớn lao’ ư? Chúng tôi hy vọng chuyện như thế sẽ diễn ra trong 2 hoặc 2 năm rưỡi nữa”

Ông Pompeo nói: “Tôi tin chắc là phía Bắc Hàn hiểu sẽ có kiểm tra sâu rộng chuyện này, trong bản tuyên bố chung của TT Trump và Chủ tịch Kim, không thể bao trùm mọi chi tiết về những chuyện mà hai bên đã đồng thuận với nhau”

Từ hôm qua đã xuất hiện một số chỉ trích từ chính giới Hoa kỳ về bản thỏa thuận này, theo đó họ cho là “TT Trump đã nhượng bộ khá nhiều trước Chủ tịch Kim của Bắc Hàn và bản thỏa thuận có tính cách quá tổng thể, thiếu nhiều chi tiết quan trọng”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus