Thursday, December 8, 2022
spot_img

Pompeo chỉ trích Trung Quốc lợi dụng vụ George Floyd

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt Trung Quốc lợi dụng cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.

Ông Pompeo đưa ra tuyên bố cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc cố tình tuyên truyền để đồng nhất những diễn biến tại Mỹ sau cái chết của George Floyd với “sự chối bỏ nhân quyền và quyền tự do cơ bản” tại Trung Quốc. Ông trích dẫn phản ứng và vụ thảm sát chết người của chính phủ Trung Quốc sau cuộc biểu tình của sinh viên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 cũng như sự đàn áp tự do giáo điều của họ ở Đài Loan và Hồng Kông.

Các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã tạo ra vô số bài báo mô tả chính quyền Trump – và nói chung là người Mỹ – là “phân biệt chủng tộc” sau khi một số cảnh sát Mỹ tham gia vào các cuộc đàn áp bạo lực vào các cuộc biểu tình đã phá hoại.

Phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 1/6 gọi nạn phân biệt chủng tộc là “căn bệnh mạn tính của xã hội Mỹ”, đồng thời cáo buộc sự khác biệt trong cách Washington phản ứng với các cuộc biểu tình trong nước và phong trào ở Hong Kong là “ví dụ cho tiêu chuẩn kép nổi tiếng khắp thế giới” của nước này. 

“Tại sao Mỹ ca ngợi cái gọi là các thành phần độc lập và bạo lực đen ở Hong Kong như những người hùng và nhà hoạt động, trong khi lại gọi những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc là kẻ bạo loạn”, ông Triệu đặt câu hỏi. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên Twitter và viết “Tôi không thể thở được”, một cụm từ được sử dụng trong các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ chống lại các chiến thuật của cảnh sát đã dẫn đến cái chết của một số người Mỹ da đen.

Phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng đã tạo ra vô số câu chuyện và in các bản mô tả chính phủ Hoa Kỳ và chính quyền Trump không đáp ứng với nhu cầu của người dân nước này.

Ông Pompeo đã chỉ trích Iran vào tuần trước sau khi một số viên  chức hàng đầu của họ chế giễu Mỹ và cáo buộc ông Trump là một kẻ phân biệt chủng tộc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments