Pompeo: Bộ Ngoại giao sẽ ‘tôn trọng’ lời hứa tiến hành chuyển quyền sang chính quyền Biden

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao sẽ “tôn trọng” lời hứa của chính quyền Trump vào đầu tuần này để bắt đầu quá trình chuyển quyền với chính quyền Biden sắp tới

“Những điều được yêu cầu mà Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi phải làm theo quyết định mà GSA đã đưa ra ngày hôm qua, chúng tôi sẽ làm tất cả những điều đó”, Pompeo nói,

“Đó là một yêu cầu pháp lý và chúng tôi sẽ luôn tôn trọng lời hứa đó”, Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News được thực hiện vào đầu tuần này và được phát sóng vào thứ Năm.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ám chỉ chính quyền Trump sẵn sàng đối phó với những kẻ khủng bố và nhận thấy các mối đe dọa bằng cách ám sát – chỉ vài ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Mohsen Fakhrizadeh, bị giết vào thứ Sáu bên ngoài thủ đô Tehran, theo nhà nước Iran phương tiện truyền thông IRIB và hãng thông tấn bán chính thức Tasnim. Không ai nhận trách nhiệm về vụ giết người.

Bộ Ngoại giao và phái bộ của Iran tại Liên hiệp quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận cái chết. “Trong cuộc xung đột, đội an ninh bảo vệ các nhà khoa học Iran cũng bị thương và được chuyển đến bệnh viện. Bộ Quốc phòng Iran trong một tuyên bố chia buồn với Lãnh tụ tối cao của Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei và quốc gia Iran về vụ ám sát  “hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết hôm thứ Sáu.

Pompeo cũng được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có ra lệnh rút hoàn toàn lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20 tháng 1. Pompeo cho biết đạt được con số đó là “nhiệm vụ đặt ra”, nhưng từ chối cho biết liệu nó có xảy ra trước khi kết thúc hay không trong nhiệm kỳ của Trump.

“Tổng thống rõ ràng sẽ đưa ra quyết định về điều đó”, Pompeo nói.

Bret Baier của Fox News đã hỏi Pompeo về một tuyên bố mà ông đã đưa ra chỉ hơn hai tuần trước đó, trong đó ông từ chối thừa nhận chiến thắng của Joe Biden với tư cách là Tổng thống đắc cử và thay vào đó nói rằng “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền Trump thứ hai” gây ra sự chỉ trích và nhầm lẫn giữa các nhân viên của mình.

Phát biểu của Pompeo tại Bộ Ngoại giao vào ngày 10 tháng 11 đã làm tăng thêm sự bối rối do Trump từ chối thừa nhận cuộc bầu cử năm 2020 và lo ngại ngày càng tăng rằng một giai đoạn chuyển quyền hỗn loạn có thể làm suy yếu an ninh quốc gia. 

Theo truyền thống, Bộ Ngoại giao hỗ trợ mọi thông tin liên lạc cho Tổng thống đắc cử trong giai đoạn chuyển quyền. Nhưng khi nhiều quốc gia bắt đầu gửi thông điệp đến chính phủ để chúc mừng Biden, chính quyền Trump đã ngăn tổng thống đắc cử tiếp cận họ, theo các viên chức Bộ Ngoại giao quen thuộc với các thông điệp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus