Politico: Tillerson-Kelly bất mãn Kushner lấn lướt công việc ngoại giao

Ngoại trưởng Rex Tillerson. Photo Credit: AP

Trump: Tướng Kelly sẽ quyết định vấn đề miễn trừ an ninh của Kushner

Washington (The Hill) – Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly không giấu sự bực bội trước việc Jared Kushner lấn lướt, can thiệp nhiều vào vị trí của ông Tillerson, theo tường trình từ tờ Politico.

Trong bài báo được Politico đăng vào sáng sớm hôm nay, Ngoại trưởng hơn một lần phàn nàn chuyện Kushner nhúng tay nhiều vào công tác ngoại giao. Ngoài trách nhiệm giám sát tiến trình hoà bình Trung Đông, cụ thể là những vấn đề giữa Israel và Palestine, con rể Tổng thống Mỹ còn liên quan đến các thoả thuận, mối quan hệ với Mexico và Trung Quốc. Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley và Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. Mc.Master cũng vậy. “Chúng ta không thể có 4 Ngoại trưởng!” ông Tillerson không giấu bực bội.

Lời phàn nàn và chỉ trích trên được ông Kelly lặp lại nguyên văn nhưng bị Kushner bác bỏ. Trong một lần bàn về một vấn đề gây tranh cãi với Đổng lý Toà Bạch Ốc, con rể Tổng thống thẳng thắng đáp, “Không, nhưng chúng ta cần một Ngoại trưởng ủng hộ Tổng thống!”

Sau vụ bê bối bạo hành gia đình khiến Rob Porter phải từ chức, Toà Bạch Ốc đang thực thi chính sách mới về miễn trừ an ninh cũng như kiểm tra lý lịch toàn diện đối với nhân viên được phép tiếp cận những thông tin mật. Porter vẫn được xem những thông tin mật mặc dù FBI đã thông báo cho Toà Bạch Ốc những cáo buộc bạo hành gia đình từ hai người vợ cũ của anh ta. Chính sách mới này được cho sẽ ảnh hưởng đến công việc của Jared Kushner vì anh ta cũng chưa được cấp miễn trừ an ninh, một phần là do cuộc điều tra của FBI.

Ngoại trưởng Rex Tillerson. Photo Credit: AP

Mặc dù Toà Bạch Ốc thường xuyên từ chối bàn về tình trạng miễn trừ an ninh của nhân viên, nhưng ông Kelly vào tuần trước gởi ra tuyên bố, bày tỏ lòng tin vào Kushner. Một số viên chức Toà Bạch Ốc lưu ý rằng, Đổng ký có vẻ đang hạn chế trách nhiệm của Kushner, chẳng hạn, ông không hề nhắc đến vai trò lãnh đạo của con rể Tổng thống tại Office of American Innovation được thành lập vào năm ngoái nhằm hiện đại hoá chính phủ liên bang. Trong khi đó, một số khác tỏ ra nghi ngờ rằng tuyên bố hay những quy định mới có gây bất cứ tác động nào trên thực tế. “Nếu chính sách mới ngăn không cho làm điều mình muốn thì anh ta cũng tìm ra cách lách,” một viên chức cao cấp cho hay. Tất cả những vấn đề miễn trừ an ninh trên cơ bản chẳng qua chỉ làm màu mà thôi, người này nói thêm.

Ông Trump vào hôm thứ Sáu tuần trước tuyên bố sẽ để cho ông Kelly quyết định về miễn trừ an ninh của Jared Kushner. Tuy nhiên, một nguồn tin quen thuộc với lối suy nghĩ của Đổng lý cho rằng, John Kelly không dự tính sẽ cấp miễn trừ cho Kushner, nhưng ông cũng không có vẻ sẽ nhượng bộ nếu ông Trump cuối cùng ra quyết định bênh vực cho rể.

Hương Giang (Theo Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus