Phúc trình biến đổi khí hậu của chính phủ Trump: Hậu quả thảm khốc khắp quốc gia

Photo Credit: Getty

(Washington Post) – Chính phủ liên bang vào hôm thứ Sáu công bố bản phúc trình được trông đợi bấy lâu nay với thông điệp không thể nhầm lẫn: Tác động của biến đổi khí hậu, từ những vụ cháy rừng chết chóc đến sự gia tăng các cơn bão làm con người suy nhược và những làn sóng nhiệt, đang gây ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, và mối nguy hiểm của những thảm hoạ như vậy đang ngày càng tồi tệ.

Đại diện từ nhiều cơ quan liên bang khác nhau – tác giả của bản phúc trình cho hay, họ chắc chắn hơn bao giờ hết, biến đổi khí hậu đang đặt ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với sức khoẻ và túi tiền của người Mỹ, cũng như đối với cơ sở hạ tầng và nguồn lực thiên nhiên của quốc gia.

Trong khi né tránh đề nghị chính sách, tính khẩn cấp và báo động của bản phúc trình hoàn toàn tương phản với việc Tổng thống Donald Trump thiếu một kế hoạch rõ ràng nhằm giải quyết vấn đề mà theo chính phủ của ông là đang trở nên rất nghiêm trọng.

Tài liệu do quốc hội yêu cầu, và lần đầu tiên được công bố trong chính quyền của ông Trump, đã chỉ ra cụ thể làm thế nào mà những thảm hoạ do khí hậu gây ra và những biến đổi đáng lo ngại khác đang trở nên càng ngày phổ biến hơn trên khắp đất nước, và chúng có thể trở nên tồi tệ như thế nào nếu thiếu những nỗ lực chống lại nóng ấm toàn cầu.

Công trình nghiên cứu Đánh giá Khí hậu Quốc gia đánh dấu cái nhìn toàn diện lần thứ tư của chính phủ về những tác động của biến đổi khí hậu ở Mỹ kể từ năm 2000. Do 13 cơ quan chính phủ thực hiện, dài 1000 trang giấy, đánh giá tỏ ra dứt khoát hơn, thậm chí trong một số trường hợp có kết luận đáng giật mình hơn so với ba phúc trình trước đây.

Photo Credit: Getty

Sự khẩn cấp trong bản đánh giá khí hậu không thuận với quan điểm của chính phủ Trump, nhất là khi họ đã đảo ngược một số quy định về môi trường dưới thời Tổng thống Obama, và khuyến khích sản xuất nhiên liệu hoá thạch. Ông Trump cũng tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu Paris, và đặt nghi vấn về khoa học biến đổi khí hậu. Trong chương trình “60 Minutes” trên CBS vào háng trước, Tổng thống Mỹ bảo rằng, ông “không biết rằng đó là do con người gây ra,” và xu hướng ấm nóng “có thể quay trở lại.”

Khi vùng Đông Bắc nước Mỹ đối diện với đợt giá rét tuần này, ông Trump đã nhạo báng. “Những gì đang xảy ra với nóng ấm toàn cầu vậy?” Tổng thống đăng trên Twitter. Điều này cho thấy sự hiểu lầm mà các nhà khoa học khí hậu vẫn thường xuyên tìm cách sửa, đó là sự nhầm lẫn giữa thay đổi thời tiết hàng ngày và các xu hướng thời tiết lâu dài.

Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận về bản phúc trình. Tuy nhiên, chính phủ vào năm ngoái đã giảm nhẹ tầm quan trọng một bản báo cáo khác, trong đó chỉ ra hoạt động của con người đã dẫn đến nóng ấm toàn cầu. Toà Bạch Ốc cho rằng, khí hậu biến đổi là chuyện bình thường, và “luôn luôn biến đổi.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus