Sunday, January 29, 2023
spot_img

Phụ tá UBTB Thượng viện bị truy tố khai man điều tra rò rỉ thông tin

Washington (Tribune News Service) – Cựu Giám đốc an ninh cho Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào hôm thứ Sáu đã ra hầu toà lần đầu sau khi bị truy tố những cáo buộc khai man với FBI trong cuộc điều tra rò rỉ thông tin liên quan đến một cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump.

Bảng cáo trạng dành cho ông James A. Wolfe – 57 tuổi – được công bố sau khi ông ta  bị bắt giữ. Cáo trạng ghi rõ, nhân viên điều tra liên bang tìm cách xác định bằng cách nào mà truyền thông biết được cựu cố vấn tranh cử của ông Trump là Carter Page có liên lạc với nhân viên tình báo của Nga. Những liên lạc này được cơ quan thực thi công lực tiết lộ cho Uỷ ban Tình báo Thượng viện trong văn bản mật.

Wolfe bị cáo buộc ba tội danh khai man với các nhà điều tra khi họ thẩm vấn ông ta hồi tháng 12. Ông ta phủ nhận việc liên lạc các ký giả, nhưng theo bản cáo trạng, Wolfe dùng ứng dụng mã hoá để liên lạc thoải mái với 4 ký giả. Cáo trạng cũng chỉ ra các nhà điều tra nắm trong tay bản sao nhiều những tin nhắn này.

Tin tức về ông Wolfe gây chấn động. Breitbart và một số tờ báo bảo thủ gọi ông Wolfe là “kẻ rò rỉ thông tin nằm vùng.” Họ cho rằng, những cáo buộc chống lại ông ta củng cố giả thiết rằng một số viên chức chính phủ âm mưu phá hoại ông Trump và toán vận động tranh cử sau khi ông đắc cử tổng thống.

Trước khi lên đường tham dự hội nghị Thượng đỉnh G-7 diễn ra tại Quebec, ông Trump cho rằng, vụ này “rất quan trọng – một kẻ rò rỉ tin tức rất quan trọng.” “Tôi là một người rất tin vào tự do báo chí, nhưng tôi cũng là người tin rằng, thông tin bí mật phải được bảo mật.”

ông James A. Wolfe. Photo Credit: LA Times

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện, ông Richard Burr (Cộng hoà- North Carolina) và Phó chủ tịch MarkWarner (Dân chủ-Virginia) gởi ra thông báo chung, trong đó lưu ý “các cáo buộc không liên quan đến việc quản lý thông tin mật tồi,” nhưng Uỷ ban sẽ xem xét vấn đề này hết sức nghiêm túc. Wolfe làm việc cho nhân viên Uỷ ban hơn 30 năm qua, và ông ta chính thức hồi hưu vào tháng trước.

Một trong những ký giả mà ông Wolfe đã cung cấp thông tin là cô Ali Watkins hiện đang làm cho tờ New York Times – một mục tiêu ưa thích của ông Trump – đã có mối quan hệ tình cảm lãng mạng với ông Wolfe.

FBI thu giữ số email trong nhiều năm của cô Watkins và hồ sơ điện thoại liên quan với cuộc điều tra ông Wolfe. Việc thu giữ đánh dấu lần đầu tiên Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump cho phép các công tố viên thu giữ hồ sơ của ký giả trong khi điều tra rò rỉ thông tin.

Các công tố viên dưới thời Tổng thống Barack Obama thu giữ hồ sơ của ký giả một số trường hợp, nhưng sau đó, Bộ Tư pháp trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama đã thực thi quy định nhằm bảo vệ ký giả trong nhiều trường hợp.

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions cho biết, Bộ có thể thay đổi một số những quy định mà các công tố viên cho rằng đã cản trở các cuộc điều tra. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có thay đổi nào chính thức được công bố công khai.

Hương Giang (Theo Tribune News Service)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments