Monday, December 5, 2022
spot_img

Phụ tá điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga từ chức, báo động can thiệp của Barr 

(NBC News) – Phụ  tá hàng đầu của Biện lý Hoa Kỳ John Durham hiện đang điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga của FBI từ chức, gióng lên hồi chuông báo động nỗ lực của Tổng trưởng Tư pháp William Barr nhằm gây ảnh hưởng vào cuộc điều tra. 

Dựa vào các nguồn tin ẩn danh, tờ Hartford Courant loan tin, cố vấn Nora Dannehy rời cuộc điều tra trước quan ngại ông Barr đang gây áp lực để văn phòng công bố báo cáo tạm thời trước khi kết thúc điều tra. 

Hiện lý do thực sự của bà Dannehy chưa được xác nhận. 

Ông Barr yêu cầu Durham thẩm tra lại nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, và mối quan hệ có thể giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga. Bà Dannehy tham gia vào đội ngũ của ông Durham vào tháng 3 năm 2019, không lâu sau khi Tổng trưởng Tư pháp yêu cầu Biện lý Durham mở cuộc điều tra. 

Công khai một báo cáo làm mất uy tín cuộc điều tra Nga có thể giúp Tổng thống Donald Trump đạt được điểm chính trị trước ngày bầu cử 3 tháng 11. 

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News vào thứ  Tư, William Barr được hỏi liệu Durham có thể đưa ra báo cáo tạm thời trước bầu cử tổng thống hay không. “Tôi sẽ không đi sâu vào những gì có thể xảy ra,” ông Barr trả lời câu hỏi của ký giả Pete Williams. 

Vào tháng 12, sau khi  Tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận không có chứng cớ cho thấy định kiến chính trị đóng vai trò trong việc mở cuộc điều tra Nga, Durham nhảy vào, và xem trước kết quả điều tra, phá vỡ truyền thống Bộ Tư pháp không bàn luận một cuộc điều tra đang diễn ra. “Tháng trước, chúng tôi báo với Tổng thanh tra rằng, chúng tôi không đồng tình với một số kết luận về dự đoán và cuộc  điều tra của FBI đã được mở ra như thế nào,” Durham ghi trong tuyên bố đề ngày 9 tháng 12. 

Một số nhà Cộng hoà cho rằng, cuộc điều tra của FBI bắt nguồn từ một âm mưu của chính phủ ông Obama, và các viên chức tình báo, được gọi là “điệp viên nằm vùng,” nhằm làm suy yếu ông Trump. 

Cuộc điều tra được biết đến là cuộc điều tra hình sự vào tháng 10 năm 2019. 

Văn phòng ông Barr từ chối đưa ra lời bình luận về bản tin của tờ Hartford Courant. 

Tốt nghiệp đại học luật Harvard, Dannehy là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vai trò Biện lý Hoa Kỳ ở Connecticut. Dannehy tham gia vào một số cuộc điều tra quan trọng, trong đó có điều tra vào việc sa thải 9 biện lý Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bush. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments