Monday, October 2, 2023
spot_img

Phu nhân của thẩm phán TCPV thừa nhận tham dự cuộc biểu tình ngày 6/1

Virginia Thomas, phu nhân của thẩm phản tối cao pháp viện Clarence Thomas, lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng bà đã tham gia vào cuộc biểu tình “Stop-the-Steal” vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, trước khi những người ủng hộ xông vào Điện Capitol.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo bảo thủ Washington Free Beacon được xuất bản hôm thứ Hai , Virginia  Thomas, cho biết bà là một phần của đám đông tụ tập tại Ellipse vào sáng hôm đó để ủng hộ  Donald Trump. Trump đã tuyên bố sai rằng gian lận cử tri lan rộng đã chuyển giao chức vụ tổng thống cho đảng Dân chủ Joe Biden – một sự giả dối mà ông tiếp tục lặp lại.

Virginia Thomas cho biết bà  đã tham gia cuộc biểu tình trong một khoảng thời gian ngắn, bị cảm và về nhà trước khi Trump lên sân khấu vào buổi trưa ngày hôm đó.

“Tôi rất thất vọng và thất vọng vì đã có bạo lực xảy ra sau một cuộc tụ tập ôn hòa của những người ủng hộ Trump trên đường Ellipse vào ngày 6 tháng 1,” nhà hoạt động bảo thủ nói với phóng viên. “Có những câu hỏi nội dung quan trọng và hợp pháp về việc đạt được các mục tiêu như tính toàn vẹn bầu cử, bình đẳng chủng tộc và trách nhiệm giải trình chính trị mà một hệ thống dân chủ như chúng ta cần để có thể thảo luận và tranh luận một cách hợp lý trong quảng trường chính trị. Tôi sợ rằng chúng ta đang đánh mất khả năng đó ”.

Vào tháng 2 năm 2021, Virginia Thomas đã xin lỗi cựu thư ký của chồng sau khi rạn nứt nảy sinh giữa họ về việc bà ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử và sự ủng hộ của cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 dẫn đến bạo lực và cái chết tại Điện Capitol.

Cuộc bao vây của đám đông ủng hộ Trump cố gắng ngăn chặn xác nhận chiến thắng cử tri đoàn của Biden đã khiến Điện Capitol bị phá hoại và dẫn đến cái chết của 5 người và bị thương cho 140 thành viên thực thi pháp luật.

Là một nhà hoạt động bảo thủ thẳng thắn, Virginia Ginni Thomas đã thu hút sự chú ý, khi chồng bà đang làm thẩm phán của Tối cao pháp viện và ảnh hưởng đến tính công bằng của ông ấy, gần đây nhất là liên quan đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1 và Ủy ban đặc biệt Hạ viện có nhiệm vụ điều tra vụ bạo động.

Những người chỉ trích nói rằng đây là một lỗ hổng trong các quy tắc của tòa án: Thẩm phán về cơ bản tự quyết định xem họ có xung đột lợi ích hay không.

Tháng 12 năm ngoái, Virginia  Ginni Thomas nằm trong nhóm các nhà lãnh đạo bảo thủ đã ký một lá thư chỉ trích công việc của ủy ban lưỡng đảng Hạ viện là “cuộc đàn áp chính trị đảng phái công khai”. Tháng sau, Tòa án Tối cao xem xét yêu cầu của Trump từ chối giao các hồ sơ cho Ủy ban Hạ viện đang điều tra bạo động 6/1. Thẩm phán Clarence Thomas là thẩm phán duy nhất nói rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu của Trump.

Trong cuộc phỏng vấn, Virginia  Ginni Thomas khẳng định công việc của bà  tách biệt với công việc của chồng.

Virginia   Ginni Thomas nói: “Giống như rất nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn, chúng tôi có cùng lý tưởng, nguyên tắc và khát vọng đối với nước Mỹ. Nhưng chúng tôi có sự nghiệp riêng của mình, cũng như những ý tưởng và quan điểm của riêng chúng tôi. Clarence không thảo luận về công việc của ông ấy với tôi, và tôi cũng không để ông ấy tham gia vào công việc của mình ”.

Các nhà phê bình cho rằng hoạt động của Virginia Ginni Thomas là một xung đột của Tòa án Tối cao. Theo quy định của tòa án, chỉ chồng cô mới có thể quyết định điều đó có đúng không.

Gabe Roth, giám đốc điều hành của Fix the Court, một nhóm vận động phi đảng phái ủng hộ các cải cách đối với Tòa án Tối cao, cho biết sự tham gia của Virginia Ginni Thomas trong cuộc biểu tình là  lý do để Clarence Thomas không ủng hộ ủy ban Hạ viện.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img