Phóng viên NPR bị loại khỏi chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo

Bộ ngoại giao đã loại bỏ một phóng viên NPR  tham gia chuyến công du  đến châu Âu và châu Á cùng với Mike Pompeo, sau cuộc trao đổi căng thẳng giữa ông với một phóng viên khác trước đó.

Hiệp hội Phóng viên Bộ Ngoại giao nói rằng Michele Kelemen, phóng viên ngoại giao của NPR, bị loại khỏi chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo khởi hành từ Anh ngày 29/1 tới Ukraine và một số nước khác. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang trả đũa Đài phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR)

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn ngày 24/1, một phóng viên khác của đài NPR là Mary Louise Kelly nhiều lần đề cập với ông Pompeo về vấn đề Ukraine, tâm điểm trong phiên tòa xem xét bãi nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump. Kelly cho biết sau cuộc phỏng vấn, cô được một nhân viên mời đến phòng khách riêng của ông Pompeo và không được mang theo máy ghi âm.

“Ông Pompeo ngồi chờ tại đó rồi hét vào mặt tôi suốt một khoảng thời gian dài tương đương cuộc phỏng vấn. Pompeo không vui khi bị căn vặn về Ukraine và hỏi tôi ‘cô có nghĩ rằng dân Mỹ quan tâm đến Ukraine không?’, rồi dùng những lời lẽ khiếm nhã”, Kelly kể.

Ngoại trưởng Mỹ cũng yêu cầu Kelly chỉ vào Ukraine trên tấm bản đồ không có chú thích, phóng viên đài NPR làm theo nhưng sau đó Pompeo nói cô đã chỉ nhầm vào Bangladesh.

Trong thông cáo hôm 26/1, ông Pompeo cho biết phóng viên Kelly hai lần nói dối, một lần là thiết lập cuộc phỏng vấn về Iran nhưng lại hỏi thêm về Ukraine và một lần ghi âm cuộc trò chuyện sau phỏng vấn dù đã đồng ý không làm điều này. Ngoại trưởng Mỹ không phủ nhận việc sử dụng từ ngữ khiếm nhã khi nói chuyện riêng với Kelly.

Ông Pompeo, người dự định có chuyến thăm chính thức tới Ukraine bắt đầu vào thứ Năm, sẽ là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ tới nước này kể từ khi quá trình luận tội bắt đầu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus