Phóng viên da màu của CNN bị cảnh sát bắt khi đưa tin biểu tình

Một phóng viên CNN đã bị bắt trong khi truyền hình trực tiếp vào sáng thứ Sáu tại Minneapolis – và sau đó được thả ra khoảng một giờ sau đó

Cảnh sát tiểu bang đã bắt giữ phóng viên CNN Omar Jimenez, nhà sản xuất và phóng viên ảnh ngay sau 5 giờ sáng,  khi Jimenez đang tường thuật trực tiếp từ một con phố phía nam trung tâm thành phố, gần khu vực cảnh sát đã bị đốt cháy trước đó.

“Chúng tôi có thể di chuyển đến chỗ các anh muốn”, phóng viên của đài CNN nói với sĩ quan cảnh sát trước khi giải thích trên sóng truyền hình trực tiếp rằng anh và các cộng sự là người đưa tin.

Theo anh Jiminez, những cảnh sát này là thành viên của đội chống bạo động đang trên đường phố để giải tán những người biểu tình. Ngay khi anh và các cộng sự di chuyển khỏi khu vực thì họ bị cảnh sát tra tay vào còng.

CNN cho biết thống đốc bang Minnesota Tim Waltz đã gọi điện cho chủ tịch của hãng là Jeff Zucker và xin lỗi về sự việc này. Ông Waltz cho biết phóng viên Jiminez “rõ ràng là có quyền được ở đó”, và ông thật sự lấy làm tiếc về sự việc  này.

Jimenez và những người khác – nhà sản xuất Bill Kirkos và phóng viên ảnh Leonel Mendez – đã được đưa đến tòa nhà công cộng ở trung tâm thành phố, nhưng đã được thả sau 6 giờ sáng

Jimenez, sau khi được thả ra, đã báo cáo trực tiếp bên ngoài từ trung tâm thành phố và nói rằng anh ta sẽ được đối xử tốt sau khi bị dẫn đi.

Trong khi đó, Josh Campell của đài CNN là người da trắng, cho biết anh ta cũng bị cảnh sát tiếp cận, nhưng được đối xử  “lịch sự” khi tiếp cận anh và đặt câu hỏi rằng anh đến từ hãng tin nào.

“Tôi nói mình là phóng viên của CNN … họ nói,” OK, bạn được phép ở trong khu vực này “, Campbell kể lại,”Tôi đã được đối xử khác nhiều so với (Jimenez).”

Bạo động bùng phát tại Minneapolis sau khi 4 cảnh sát địa phương khống chế và bắt giữ một người da màu George Floyd hôm 25/5. Một cảnh sát trong nhóm đã dùng đầu gối đè lên gáy anh này trong vòng gần 8 phút, bất chấp nạn nhân nói rằng mình không thở được.

Anh Floyd tử vong sau đó. Video về vụ việc được một người qua đường quay lại đã nhanh chóng lan truyền trên mạng internet và khiến cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng như các cộng đồng khác hết sức phẫn nộ.

Các cuộc biểu tình hòa bình đòi công lý cho Floyd bắt đầu biến thành bạo lực vào tối 27/5 và kéo dài đến 28/5. Đám đông biểu tình đã trở nên quá khích, ném pháo sáng và đồ vật vào cảnh sát, xông vào đốt phá đồn cảnh sát, cướp bóc cửa hàng, sau khi các công tố viên cho biết họ chưa quyết định có truy tố 4 cảnh sát liên quan tới cái chết của Floyd hay không. 

Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ cho biết đang điều tra quyết liệt về cái chết của Floyd. Tổng thống Trump cũng khẳng định “công lý sẽ được thực thi”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus