WASHINGTON – Phó Tổng thống Mike Pence đã tiêm vắc xin Covid-19 trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào sáng thứ Sáu nhằm nỗ lực quảng bá tính an toàn và tăng cường niềm tin của công chúng vào tính hiệu quả của nó.

Các vắc-xin Pfizer-BioNTech cũng đã được tiêm cho phu nhân của ông, Karen Pence và Tổng Y Sĩ Jerome Adams trong Cao ốc văn phòng Eisenhower hành gần Tòa Bạch Ốc  bởi một đội ngũ y tế từ Trung tâm Walter Reed Quân sự Quốc gia y tế.

“Tôi không cảm thấy gì cả. Làm tốt lắm”, Pence nói trong lời nhận xét sau khi tiêm vắc xin ở tay trái

Pence gọi đây là một “phép màu y học”, nói rằng loại vắc-xin trung bình thường mất từ ​​8 đến 12 năm để phát triển, sản xuất và phân phối. Ông nói: “Nhưng chúng tôi đang theo dõi ở đây tại Hoa Kỳ để cung cấp hàng triệu liều thuốc cho người dân Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy một năm. Đó thực sự là một điều kỳ diệu.

Pence nói . “Nhờ những công việc tuyệt vời tại Viện Y tế Quốc gia và sự làm việc tuyệt vời và cẩn thận của FDA và sự lãnh đạo của Tổng thống và Chiến dịch Warp Speed ​​của chúng tôi, người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng chúng tôi có một, và có lẽ trong vòng vài giờ, hai vắc-xin coronavirus an toàn và hiệu quả cho bạn và cho gia đình bạn. “

Các bác sĩ đã khuyên Pences và Adams rằng họ phải quay lại sau 21 ngày để tiêm liều vắc-xin thứ hai và họ có thể cảm thấy hơi đau nhức xung quanh vết tiêm.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố trong tuần này rằng, bằng cách tiêm vắc-xin, Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus, hy vọng sẽ “thúc đẩy sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin và xây dựng niềm tin trong người dân Mỹ.”

Không rõ liệu Tổng thống Donald Trump có nhận vắc xin Covid-19 hay không. Trump đã nói rằng ông mong được tiêm vắc-xin “vào thời điểm thích hợp.” Ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã hồi phục sau Covid-19 vào tháng 10.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ nhận được vắc xin này ngay trong tuần tới, một viên chức chuyển tiếp nói với NBC News.

Pence đang nhận vắc-xin chỉ vài ngày sau khi lô hàng đầu tiên được chuyển đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp toàn quốc và được trao cho các nhân viên tuyến đầu và cư dân viện dưỡng lão. Nó cũng xảy ra khi Hoa Kỳ đã lập kỷ lục trong tuần này về các trường hợp và tử vong do coronavirus hàng ngày.

Coronavirus gây ra đã giết chết hơn 300.000 người và lây nhiễm cho hơn 16,3 triệu người chỉ tính riêng ở Mỹ.

TH