Friday, December 2, 2022
spot_img

Phiên xét xử nghi can bạo động 6/1 chuyển sang bàn về cáo buộc hình sự Trump 

(Politico) – Cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị cáo buộc tội hình sự vì đã hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence không xác nhận kết quả phiếu cử tri đoàn hay không? 

Có vẻ như đây là câu hỏi mà Thẩm phán Toà liên bang Carl Nichols đặt ra vào thứ Hai tại phiên điều  trần của một trong hàng trăm kẻ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Thẩm phán và cả hai bên trong vụ án này nhận ra bản thân họ đang tranh luận phạm vi của một điều luật đang được vận dụng chống lại nhiều bị cáo ngày 6 tháng 1, trong đó can thiệp “một cách sai trái” vào thủ tục chính thức của chính phủ liên bang sẽ là tội đại hình và có mức án lên đến 20 năm tù. 

Luật thông thường được áp dụng cho hành vi liên quan đến toà, như đe doạ thẩm phán, bồi thẩm viên hay nhân chứng. Tuy nhiên, công tố lại nhắm đến cáo buộc cản trở chống lại khoảng ⅓ số hơn 700 bị cáo bạo động ngày 6 tháng 1 về những nỗ lực của họ nhằm làm gián đoạn thủ tục  kiểm phiếu cử tri đoàn khi xông vào Điện Capitol. 

Trong phiên xét xử nghi can bạo động  Garret Miller  từ Richardson, tiểu bang Texas, Nichols bắt đầu đưa ra so sánh tương đồng với ông Trump bằng câu hỏi dành cho công tố viên: liệu luật cản trở công lý có thể bị vi phạm khi một người đơn giản “gọi Phó Tổng thống Mike Pence để ông ta phân xử việc chứng nhận theo một cách cụ thể” hay không? Thẩm phán cũng yêu cầu công tố viên giả định một người tìm cách thuyết phục Pence có “yếu tố cấu thành tội phạm phù hợp,” hay “cảm thấy có lỗi,” để chịu trách nhiệm cho tội ác  gây ra. 

Thẩm phán Nichols không nhắc cụ thể đến ông Trump, người bổ nhiệm ông, nhưng cựu Tổng thống là người công khai cũng có, riêng tư cũng có, đã gọi  gây áp lực buộc Pence không xác nhận chiến thắng của Biden  vào những ngày trước khi thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn diễn ra. Trump cũng tranh thủ các đồng minh khác, trong đó có luật sư John Eastman, thuyết phục Mike Pence. 

Luật sư của Ban Hình sự Bộ  Tư pháp, James Pearce, ban đầu dường như bác bỏ ý kiến cho rằng, vận động hành lang Pence từ chối công nhận kết quả cử tri đoàn cấu thành  tội cản trở hay nỗ lực cản trở một thủ tục chính thức. 

Tuy nhiên, Pearce nhanh chóng nói rõ thêm, sẽ có yếu tố cấu thành tội phạm nếu người nào đó liên lạc với Pence trong khi biết rõ Phó  Tổng thống có nghĩa vụ theo Hiến pháp phải công nhận kết quả cử tri đoàn. “Nếu người đó biết không có lập luận nào để yêu cầu Phó Tổng thống làm điều mà họ đã biết sai trái … một trong những định nghĩa ‘sai trái’ là tìm cách buộc ai đó vi phạm nghĩa vụ pháp lý,” Pearce nói. 

Sau đó, luật sư đại diện Miller, Clinton Broden quay trở lại vấn đề này, lập luận rằng, ví dụ Thẩm phán nêu ra cho thấy, luật cản trở bao trùm hầu hết tất cả mọi loại nỗ lực làm trì hoãn đa số bất cứ điều gì mà một cơ quan hay viên chức chính phủ liên bang đang dự tính làm. 

Trong khi thẩm phán và công tố bàn về chủ đề này nhưng không đá động gì đến ông Trump, luật sư biện hộ lại thẳng thừng. “Điều làm tôi khó chịu nếu đó thực sự là quan điểm của chính phủ, rằng nếu cựu Tổng thống Trump tìm cách thuyết phục Phó Tổng thống Pence không chứng nhận bầu cử, nếu có bằng chứng ông ta không thực sự tin Phó Tổng thống Pence có thẩm quyền đó, thì đây có thể là một vi phạm luật cản trở,” Broden nói. “Dường như chúng ta đang đi chệch hướng theo việc đọc luật của chính phủ.”  

Việc bàn về khả năng Trump phạm tội trong phiên xét xử kẻ bạo động Điện Capitol đặt ra một câu hỏi khó khăn cho Bộ Tư pháp: Liệu họ nên có nỗ lực nghiêm túc trong việc điều tra liệu cựu Tổng thống có phạm tội liên quan đến những sự kiện ngày 6 tháng 1 hay không? 

Email nội bộ Bộ Tư pháp được công bố vào tuần trước theo yêu cầu Đạo luật Tư do Thông tin do BuzzFeed đệ đơn cho thấy, các viên chức Bộ Tư pháp tìm cách giải quyết vấn đề tế nhị này ngay lập tức chỉ vài giờ, vài ngày sau vụ bạo động 6 tháng 1. 

Miller bị cáo buộc một loạt tội danh, trong đó có cản trở, hành hung một viên chức liên bang, và đe doạ cảnh sát và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York). Công tố viên cáo buộc, sau khi những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol, Miller lên mạng xã hội đăng một loạt kêu gọi bạo lực. Sau khi Dân biểu Ocasio-Cortez lên Twitter kêu gọi luận tội Trump, Miller đáp: “Ám sát AOC!”

Miller chỉ là một trong hơn nửa  tá bị cáo bạo động Capitol hiện đang thách thức việc sử dụng cáo buộc cản trở trong vụ án của mình. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments