Saturday, December 3, 2022
spot_img

Phiên xét xử cộng sự của Giuliani sẽ không có thông tin gây thiệt hại Trump 

(Newsweek) – Bất chấp nỗ lực của Lev Parnas quảng bá mình là người tố giác chính phủ ông Donald Trump, nhà chức trách liên bang cho biết, bất cứ ai trông chờ phiên xét xử ông ta sẽ có những thông tin gây thiệt hại mới về cựu Tổng thống hay Rudy Giuliani sẽ thất vọng. 

Công tố viên liên bang vào tuần trước cho toà hay, bồi thẩm viên sẽ lắng nghe về việc Parnas và Igor Fruman – nhà kinh doanh ở gốc Soviet ở Florida – đã khoe khoang về ảnh hưởng quốc tế của họ như thế nào bằng những tấm hình chụp với ông Trump và Giuliani.

Parnas và Fruman hỗ trợ Giuliani trong việc tìm ra những thông tin về Tổng thống Joe Biden ở Ukraine trong thời gian vận động tranh cử 2020. Cả hai nhận tội trong một vụ khác liên quan đến đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp qua một ủy ban hành động chính trị của Cộng hoà. 

Parnas tìm cách lôi kéo sự chú ý của truyền thông khi tuyên bố ông ta có thông tin có thể cho thấy sai trái của chính phủ ông Trump khi giao dịch với Ukraine. 

Parnas và Fruman đã móc nối Giuliani với các viên chức Ukraine nhằm hối thúc quốc gia mở một cuộc điều tra về Hunter Biden – con trai Tổng thống Joe Biden. Nhưng công tố viên tin rằng, cựu Tổng thống Cộng hoà và cựu luật sư tư của ông ta “sẽ được nhắc lướt qua” tại phiên toà. 

Các nhà điều tra cũng lặng lẽ bỏ một trong những cáo buộc thu hút nhất trong bản cáo trạng gốc, rằng Parnas và  Fruman đóng góp tiền cho chính trị gia Mỹ trong nỗ lực của một số nhân vật Ukraine nhằm lật đổ Đại sứ Mỹ tại Kiev. Bà Marie L. Yovanovitch sau này trở thành một nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump. 

Khi những cáo buộc này được thông báo vào năm 2019, Biện lý Hoa Kỳ vào lúc đó là ông Geoffrey S. Berman nhấn mạnh đến những cáo buộc từ Yovanovitch với tuyên bố, “các bị cáo tìm cách gây ảnh hưởng chính trị không chỉ để thúc đẩy lợi ích tài chánh của họ mà còn thúc đẩy lợi ích chính trị của ít nhất một viên chức nước ngoài, một viên chức chính phủ Ukraine tìm cách hất đổ Đại sứ Mỹ ở Ukraine.”

Công tố viên sau đó gởi thư cho Thẩm phán Paul Oetken, thông báo cáo buộc đã được bãi bỏ trong bản cáo trạng mới, nhằm “sắp xếp cho hợp lý” vụ án, nhưng không đưa ra lời giải thích cụ thể. 

Giuliani cho hay, ông ta không biết gì về bất cứ đóng góp vận động tranh cử trái phép nào, và không bị cáo buộc trong vụ này, mặc dù công việc của ông ta ở Ukraine vẫn là chủ đề của cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. 

Không còn những cáo buộc về Ukraine, phiên xét xử dự tính sẽ tập trung vào những cáo buộc Parnas đóng góp vận động tranh cử cá nhân vượt quá mức cho phép bằng cách ngụy tạo nguồn  gốc số tiền. Dân biểu Hoa Kỳ Pete Sessions (Texas), Thống đốc Florida Ron DeSantis và một số uỷ ban hành động chính trị khác ủng hộ các ứng cử viên Cộng hoà tranh cử vào Quốc hội nằm trong số nhận được những đóng góp này. 

Bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu phiên xét xử vào thứ Ba, trong đó Parnas và nhà đầu tư gốc Ukraine Andrey Kukushkin bị tố cáo đóng góp bất hợp pháp cho các chính trị gia Mỹ nhằm thúc đẩy lợi ích kinh doanh của họ. Các nhà điều tra cáo buộc hai người đàn ông này là nhà đóng góp trung gian cho Andrey Muraviev – nhà đầu tư Nga giàu có đang nhắm vào thị trường cần sa hợp pháp béo bở ở Mỹ. 

Cáo trạng cáo buộc Muraviev  đóng góp khoảng $1 triệu Mỹ kim cho chính trị  gia ở một số tiểu bang, trong đó có Nevada – nơi họ hy vọng có thể tham gia vào kinh doanh cần sa hợp pháp. 

Phía biện hộ hy vọng sẽ tạo được hình ảnh Parnas là một nhà đầu tư đang tìm cách phát triển cần sa hợp pháp và những cơ sở kinh doanh khác, trong đó có công ty năng lượng Global Energy Producers liên quan đến xuất cảng khí tự nhiên sang Âu châu. Ông ta và Fruman đang tìm kiếm mối quan hệ “có thể thúc đẩy  tốt nhất cho lợi ích kinh doanh năng lượng non trẻ của họ,” luật sư biện hộ Joseph Bondy ghi trong hồ sơ tòa. Luật sư cho biết, $1 triệu từ Muraviev đưa cho Fruman, không phải cho Parnas – và đây là khoản vay cá nhân để lập cơ sở kinh doanh cần sa ở Nevada. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments