Saturday, February 4, 2023
spot_img

Phiên tòa xử Paul Manafort tập trung vào nhân chứng Rick Gates

Washington Post – Phiên tòa xử ông Paul Manafort ở Virginia bước qua ngày thứ 6 hôm thứ ba 7/8 với việc ông Rick Gates, một phụ tá lâu năm của ông Manafort xuất hiện làm chứng trong nhiều giờ liền trước các câu hỏi của phía công tố.

Sau khi các công tố viên đặt nhiều câu hỏi kéo dài trong 3 giờ cho ông Gates, ông ta còn phải trả lời các chất vấn từ phía các luật sư biện hộ cho ông Manafort trước tòa. Trọn ngày hôm nay phiên tòa chỉ tập trung nghe những gì ông Gates nói mà thôi.

Ông Gates khai là ông Manafort cho biết ‘các chủ nhân người Ukraine của dịch vụ thuê mướn và chi trả cho ông Manafort muốn ông ta phải mở các trương mục trong một ngân hàng của Cyprus’ vì họ đã có sẵn tài khoản ở đây, cho nên sẽ chuyển tiền cho ông Manafort dễ dàng.

Gates là một nhân chứng quan trọng. Trước đây ông ta thú nhận có tội khi làm việc cho ông Manafort, ông ta đã kể lại với FBI và các quan tòa công tố chuyện này trong 20 lần hội họp với họ nhằm chuẩn bị cho phiên tòa ra làm chứng hôm nay.

Nhưng ông Gates cũng nhìn nhận là chính ông cũng là người tự mình gây ra các lầm lỗi, thí dụ như ông từng biển thủ hàng trăm ngàn đô la từ người đã hợp tác làm ăn với ông là Paul Manafort.

Đối với phía các công tố viên, phần chứng nhận trước tòa của ông Gates là cốt lỏi nhằm chứng minh là ông Manafort có biết chuyện khai man thuế với cơ quan IRS và khai man ngân hàng. Tuần trước một nữ kế toán viên của ông Manafort cho hay bà đệ nạp tài liệu khai thuế man trá là do ông Manafort ra lệnh.

Vì thế ông Gates có thể chứng nhận một cách dứt khoát chính ông Manafort là người biết rõ mọi chuyện và ông Gates đã khai ra những chỉ thị của ông Manafort muốn nhân viên phải thi hành như thế.

Còn các luật sư bào chữa cho ông Manafort cũng hy vọng khi chất vấn ông Gates, họ bắt bẻ chính ông Gates mới là người làm ra các lỗi lầm nhằm chạy tội nhẹ bớt cho ông Manafort.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments