Phiên tòa xử Paul Manafort ở Virgina dời sang tuần sau

ông Paul Manafort . Photo Credit: AP

ALEXANDRIA, Va (Reuters) – Phiên tòa hình sự xử cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Doanld Trump được thẩm phán liên bang đồng ý dời sang tuần sau.

Theo lịch, phiên tòa xử ông Paul Manafort sẽ diễn ra tại tòa liên bang khu vực Đông Virginia vào thứ Tư tuần này, liên quan đến 16 tội danh gồm gian lận ngân hàng, trốn thuế, không khai các trương mục ngân hàng và tài chánh ở ngoại quốc. Phần lớn những cáo buộc này liên quan đến hoạt động của ông ta 5 tháng trước khi tham gia vào ban vận động tranh cử của ông Trump vào năm 2016, không có cáo buộc hình sự nào liên quan đến việc thông đồng với Nga. Trước đó, ban đại diện pháp lý cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử đệ đơn yêu cầu hoãn phiên xử vào ngày 25 tháng 7.

Thẩm phán T.S Ellis III vào hôm thứ Hai công khai danh tánh 5 nhân chứng được công tố viên đặc biệt Robert Mueller yêu cầu cho miễn trừ ra khai trước tòa, gồm Dennis Raico, Cindy Laporta, Conor O’Brien, Donna Duggan và James Brennan.

Bên cạnh đó, ông Ellis cũng yêu cầu văn phòng Công tố viên đặc biệt phải cung cấp danh sách khoảng 30 nhân chứng cho các luật sư của ông Manafort.

Paul Manafort đối diện với phiên tòa hình sự thứ hai sẽ diễn ra tại Washington vào tháng 9, liên quan đến các cáo buộc xáo trộn nhân chứng, không ghi danh đại diện cho chính phủ ngoại quốc. Các luật sư của ông ta tìm cách trì hoãn cả hai phiên xử với lý do cần có thêm thời gian để chuẩn bị.

Mặc dù những cáo buộc trên không liên quan gì đến chiến dịch tranh cử của ông Trump hay bầu cử 2016, nhưng các chuyên viên pháp lý muốn gây áp lực lên cựu Chủ tịch để ông ta hợp tác với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, và Nga có tìm cách gây ảnh hưởng có lợi cho ông Trump bằng cách xâm nhập vào email của Dân chủ, phát tán những thông tin bị bóp méo, tuyên truyền bất lợi cho bà Hillary Clinton.

Cách đây vài tháng, thẩm phán Ellis đã đặt nghi vấn về cuộc điều tra của ông Mueller, ông cho rằng, cáo trạng chống lại Manafort có vẻ như nhằm buộc ông ta cung cấp thông tin về ông Trump.

ông Paul Manafort . Photo Credit: AP

Ban điều tra của ông Mueller đã chuẩn bị một danh sách đầy đủ những chứng cớ sẽ trình bày tại phiên tòa. Họ đệ lên tòa một danh sách dài 21 trang, ghi cụ thể hơn 400 chứng cớ, gồm hồ sơ ngân hàng, email, hình ảnh và các tài liệu khác.

Các luật sư của ông Manafort tìm cách lại một số chứng cớ ra khỏi danh sách. Họ cho rằng, chúng không liên quan và sẽ gây ảnh hưởng đến các hội thẩm viên. Tuy nhiên, các công tố viên vẫn giữ nguyên lập trường rằng số tài liệu này liên quan đến các cáo buộc.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus