Phiên tòa luận tội Trump đối mặt với thách thức từ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Paul

Reuters / POOL

WASHINGTON (Reuters) – Phiên tòa luận tội tại Thượng viện đối với Donald Trump với tội danh kích động cuộc bao vây Điện Capitol chết người có thể bị  thách thức đầu tiên vào thứ Ba, với một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng việc xét xử một cựu tổng thống sẽ vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trump là tổng thống duy nhất đã bị Hạ viện luận tội hai lần và là người đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa sau khi rời quyền lực, với khả năng bị truất quyền công vụ trong tương lai nếu bị bồi thẩm đoàn kết tội. Phiên tòa dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 2.

Thượng nghị sĩ Rand Paul, một đồng minh của Trump, đã cam kết buộc bỏ phiếu về việc liệu Hiến pháp có cho phép Thượng viện xét xử cựu tổng thống hiện là công dân  hay không. Trump rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1.

Hạ viện đã thông qua điều khoản luận tội – tương đương với bản cáo trạng trong một phiên tòa hình sự – vào ngày 13 tháng 1, cáo buộc ông ta kích động một cuộc nổi dậy với một bài phát biểu kích động những người ủng hộ trước khi họ xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Một cảnh sát và bốn người khác chết trong trận hỗn chiến.

“Tôi sẽ buộc một cuộc bỏ phiếu về việc liệu Thượng viện có thể tổ chức một phiên tòa xét xử một công dân hay không”, Paul viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai, 

Paul dự kiến ​​sẽ phát biểu trên sàn Thượng viện vào khoảng giữa trưa.

Đã có một cuộc tranh luận giữa các học giả về việc liệu Thượng viện có thể tổ chức một phiên tòa xét xử Trump khi ông đã rời nhiệm sở hay không. Nhiều chuyên gia cho rằng “luận tội muộn” là hợp hiến, lập luận rằng những tổng thống có hành vi sai trái khi mãn nhiệm kỳ không được miễn trừ khỏi chính quy trình được quy định trong Hiến pháp vì buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Một số nhà lập pháp Cộng hòa đã chỉ trích những tuyên bố sai trái của Trump về gian lận bỏ phiếu và những nỗ lực thất bại của ông trong việc lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 của Tổng thống Joe Biden. Nhưng không có nhà lập pháp Cộng hòa nào ở Thượng viện đưa ra quan điểm rằng họ dự định bỏ phiếu để kết tội ông

Một cuộc bỏ phiếu về sự phản đối của Paul có thể diễn ra vào chiều thứ Ba, khi 100 thượng nghị sĩ dự kiến ​​sẽ tuyên thệ cho vai trò bồi thẩm viên của họ. Văn phòng của Paul không có bình luận ngay lập tức.

Paul cũng đã phản đối kế hoạch để Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy làm chủ tọa phiên tòa.  Paul đã trích dẫn ngôn ngữ trong Hiến pháp rằng: “Khi Tổng thống Hoa Kỳ bị xét xử, Chánh án sẽ là chủ tọa.”

Mặc dù Hiến pháp ghi rõ chánh án chủ trì các phiên tòa luận tội tổng thống, nhưng một thượng nghị sĩ chủ tọa phiên tòa luận tội không phải là tổng thống đương nhiệm, một nguồn tin của Thượng viện cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus