Thursday, February 2, 2023
spot_img

Phiên tòa luận tội Trump bắt đầu với cuộc tranh luận về tính hợp hiến

(Bloomberg) – Các công tố viên Hạ viện trong phiên tòa luận tội thứ hai của Donald Trump đã nhanh chóng trình bày cốt lõi lập luận của họ thông qua một đoạn video về cảnh những người ủng hộ cựu tổng thống xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ và tấn công các sĩ quan cảnh sát.

Đoạn video được liên kết bài phát biểu của Trump với đám đông trước cuộc tấn công gần Tòa Bạch Ốc, trong đó ông kêu gọi họ tuần hành đến Điện Capitol – nơi Quốc hội đang chứng nhận các lá phiếu của Đại cử tri đoàn đã chuyển giao chức vụ tổng thống cho Joe Biden – với cảnh đám đông phá bỏ các rào cản và các nhà lập pháp di tản khỏi buồng Hạ viện. Những tiếng la hét vang vọng khắp Thượng viện khi video được phát trên màn hình lớn.

“Nếu bạn không chiến đấu như địa ngục, bạn sẽ không còn một đất nước nữa,” Trump nói với đám đông trong đoạn ghi âm. Khi đám đông tràn đến Điện Capitol, có thể nghe thấy tiếng hét của “Kẻ phản bội Pence”, ám chỉ đến Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence, người đang chủ trì cuộc kiểm phiếu đại cử tri và “Không có Trump, không có hòa bình”, có thể được nghe thấy.

Trump đã bị luận tội “vì đã làm điều đó,” Dân biểu Jamie Raskin, công tố viên chính của Hạ viện, cho biết. 

Ngày đầu tiên của thủ tục tố tụng chưa từng có được dành cho cuộc tranh luận về việc liệu có hợp hiến không khi đưa Trump ra xét xử khi ông đã mãn nhiệm.

Raskin lập luận: “Chúng tôi không có ngoại lệ  và nói rằng các Hiến pháp Hoa Kỳ đã không cung cấp sự miễn trừ trách nhiệm giải trình cho việc luận tội các cựu viên chức.”

Nhóm bảo vệ của Trump sẽ đưa ra phản biện của họ vào cuối ngày. Các luật sư của Trump là Bruce L. Castor Jr và David Schoen khẳng định rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử công dân Trump, nói rằng Hiến pháp chỉ đưa ra cách chức và không đủ tư cách giữ chức vụ trong tương lai là hình phạt cho việc luận tội.

Các đảng viên Dân chủ và ít nhất một số đảng viên Cộng hòa có khả năng xác nhận tính hợp lệ của phiên tòa trong một cuộc bỏ phiếu vào chiều thứ Ba, vì một số luật sư bảo thủ hàng đầu bác bỏ tuyên bố của nhóm bào chữa rằng một cựu tổng thống không thể bị Thượng viện xét xử. Điều đó sẽ dọn đường cho việc mở các tranh luận trong trường hợp bắt đầu vào thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của Missouri, một thành viên trong nhóm lãnh đạo  thiểu số , cho biết ông sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án vào cuối phiên tòa vì ông coi thủ tục tố tụng là vi hiến.

“Tôi sẽ bỏ phiếu giống như tôi đã bỏ phiếu vào ngày hôm trước thông qua phiên tòa,” ông  nói với các phóng viên. “Tôi không nghĩ nó hợp hiến. Tôi không nghĩ chúng ta nên làm điều đó ”.

Blunt cho biết ông tin rằng phiên tòa sẽ kết thúc vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật.

Các luật sư của Trump cho biết họ cũng có ý định chiếu video trong quá trình bào chữa của mình

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments