Phiên điều trần lịch sử đầy giận dữ từ thẩm phán Kavanaugh

thẩm phán Brett Kavanaugh. Phtoo Credit: AP

(Bloomberg) – Trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào hôm thứ Năm, ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện, thẩm phán Brett Kavanaugh trong nước mắt, giận giữ, dứt khoát phủ nhận hành hung tình dục giáo sư Christine Blasey Ford sau khi bà khẳng định trước các thượng nghị sĩ “100%” chắc chắn ông ta là người đã tấn công bà khi cả hai còn tuổi vị thành niên.

“Tôi không có mặt tại buổi tiệc như Tiến sĩ Ford miêu tả,” ông Kavanaugh tuyên bố khi tìm cách cứu vãn đề cử của mình trước cáo buộc hành vi tình dục sai trái từ ba người phụ nữ. “Thủ tục chuẩn thuận này đã trở thành sự ô nhục quốc gia,” thẩm phán nói, “Tôi sẽ không để bị doạ dẫm đến nỗi rút khỏi thủ tục này. Tôi vô tội với cáo buộc này.”

Lời khai của ông Kavanaugh cho các thượng nghị sĩ một chọn lựa khắc nghiệt. Trước đó, Ford nhất mực khẳng định tố cáo của bà “hoàn toàn không sai.” Giáo sư bảo, sự việc xảy ra vào năm 1982, cả tiếng cười ồn ào của Kavanaugh và bạn của ông ta, người đã chứng kiến vụ hành hung tình dục “đã ghim chặt vào ký ức của tôi” mặc dù bà không nhớ tất cả mọi chi tiết.

Uỷ ban Tư pháp Thượng viện dự tính sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận ông Kavanaugh vào thứ Sáu tuần này, và Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào tuần sau. Phiên điều trần lịch sử đánh dấu lần đầu tiên giáo sư Ford công khai lời cáo buộc, và điều này có thể làm “trật đường ray” sự chuẩn thuận, tái xác định thời đại”Me Too” cũng như ảnh hưởng đến cuộc chiến giành quyền kiểm soát Quốc hội vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

thẩm phán Brett Kavanaugh. Phtoo Credit: AP

“Nỗ lực hai tuần qua là một cuộc tấn công chính trị đã được tính toán và sắp xếp, do giận dữ Tổng thống Trump và kết quả bầu cử 2016, sợ rằng bị bất công về hồ sơ tư pháp của tôi, trả thù giùm cho bà Clinton và hàng triệu Mỹ kim từ bên ngoài, từ những nhóm cánh tả,” ông Kavanaugh nói. “Đây là một trò xiếc.”

“Tôi không có ý định xấu gì về Tiến sĩ Ford và gia đình bà ấy,” ông Kavanaugh nói. Ông nghẹn ngào trong nước mắt khi chia sẻ về cô con gái 10 tuổi, trong mỗi lần nguyện gần đây, con bé bảo mẹ, “Chúng ta sẽ cầu nguyện cho người phụ nữ đó.”

Ứng cử viên Tối cao Pháp viện mở đầu phần tuyên bố trong nước mắt. Trong khi bày tỏ biết ơn đến bạn bè, Kavanaugh bảo ông có uống bia ở trường trung học nhưng không có chuyện chăn gối cho đến sau tốt nghiệp. “Nhưng tôi không uống bia đến độ say mèm, và tôi không hành hung tình dục bất cứ ai,” thẩm phán nói.

Giáo sư Ford bảo rằng, bà chắc Kavanaugh là người tấn công bà. “Bà đoan chắc ông Brett Kavanaugh đã tấn công mình ở mức độ nào?” Thượng nghị sĩ Dick Burbin hỏi. “100%,” người phụ nữ đáp.

Cộng hoà muốn thẩm phán Kavanaugh củng cố đa số bảo thủ trong Tối cao Pháp viện, trong khi Dân chủ tin rằng ông ta sẽ là lá phiếu thứ 5 đảo ngược phán quyết vụ Roe v. Wade, chống hợp pháp hoá phá thai.

Tổng thống Donald Trump xem một phần phiên điều trần buổi sáng từ chuyên cơ Air Force One và phiên buổi chiều từ dinh cơ ở Bạch cung. Phát ngôn nhân Sarah Sanders cho biết, Tổng thống không nói chuyện với Kavanaugh vài ngày qua.

Công tố viên Rachel Mitchell được Cộng hoà mướn vào chất vấn nhân chứng đã có những câu hỏi cho thấy sự tương phản với những tuyên bố ủng hộ từ Dân chủ. Bà Mitchell dành phần lớn thời gian nhằm xác minh chi tiết câu chuyện của bà Ford, về buổi tối bị hành hung tình dục và quyết định bí mật thông báo với dân biểu địa phương và tờ Washington Post.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus