Thursday, February 9, 2023
spot_img

Phán quyết Kyle Rittenhouse vô tội – Nước Mỹ một lần nữa chia rẽ sâu sắc 

(New York Daily News) – Việc Kyle Rittenhouse được tuyên bố trắng án ở Kenosha, Wisconsin, vào thứ Sáu làm dấy lên nhiều ý kiến khác nhau, cũng chia rẽ không khác  gì tình trạng quốc gia lâu nay. 

Với khuôn mặt còn búng ra sữa, thanh niên bắn chết hai người và làm bị thương một người khác trong cuộc biểu tình Black Lives Matter vào ngày 25 tháng 8 năm 2020 được cánh hữu ca ngợi anh hùng, trong khi cánh tả chỉ trích phán quyết của bồi thẩm đoàn. 

Bồi thẩm đoàn sau 3 ngày nghị án vào thứ Sáu quyết định, Rittenhouse vô tội toàn bộ 5 tội danh, kể cả tội danh cố sát.  Thanh niên run rẩy lấy hai tay che mặt khuỵu xuống khi nghe đọc phán quyết. 

Tổng thống Joe Biden bày tỏ tức giận, nhưng ông hối thúc mọi người bình tĩnh. “Trong khi phán quyết ở Kenosha sẽ khiến nhiều người dân Mỹ cảm thấy tức giận và lo ngại, trong đó có cả tôi, nhưng chúng ta phải thừa nhận, bồi thẩm đoàn đã lên tiếng,” ông Biden tuyên bố. 

Tổng thống kêu gọi đồng bào bày tỏ cảm xúc một cách ôn hoà, cho dù suy nghĩ về quyết định của bồi thẩm đoàn như thế nào đi nữa. 

Mục sư Jesse Jackson cho rằng, phán quyết vô tội có thể có những hậu  quả đáng ngại cho những cuộc biểu tình ôn hoà. “Đối với tôi, dường như bất công cho những người biểu tình nhân quyền,” ông Jackson nói. 

Thị trưởng đắc cử thành phố New York, ông Eric Adams lên Twitter kêu gọi những biện pháp “nhanh chóng và đúng đắn” để ngăn chặn những vụ tắm máu trong tương lai. “Quyết định này là một cáo trạng của luật pháp vô trách nhiệm làm cho xã hội chúng ta trở nên bạo lực hơn, không an toàn hơn dưới lớp ngụy trang tự do cá nhân và tự vệ,” Adams bày tỏ. 

Toán luật sư biện hộ Rittenhouse đã lập luận thành công rằng, thân chủ của họ hành động tự vệ khi bắn chết hai người biểu tình không vũ trang khi đụng độ với họ. 

“Nó cũng gởi ra một thông điệp vô cùng nguy hiểm đối với những người đang tìm kiếm chương trình nghị sự vô chính phủ – thường xảy ra trong thành kiến và thiếu hiểu biết, tàn phá cộng đồng của họ và có thể sát hại hàng xóm của họ,” Adam ghi. 

Dân biểu liên bang Jerry Nadler (Dân chủ – Brooklyn) gọi đây là một “bản án đau lòng” và “ngộ phán” mà Bộ Tư pháp cần phải xem xét. 

Mục sư Al Sharpton – người vào đầu tuần tham dự phiên xét xử 3 người đàn ông Mỹ trắng bắn chết người Mỹ đen Ahmaud Arbery tay không ở Georgia, gọi bản án vô tội dành cho Rittenhouse là lời nhắc nhở đây là “những ngày đen tối” đối với người Da đen đau đớn đã thúc đẩy phong trào Mạng sống người Da đen có Giá trị. 

Cả 3 người bị Rittenhouse bắn đều là người Mỹ trắng, nhưng họ tham gia cuộc biểu tình sau vụ cảnh sát Kenosha bắn người Mỹ đen Jacob Blake bị liệt, làm cho những người biểu tình tràn ra đường phản đối. 

Eric Ward từ trung tâm luật Southern Poverty Law Center cho rằng, tình huống này là một vấn đề có hệ thống. 

“Đã đến lúc xoá bỏ nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống và cải tổ căn bản hệ thống tư pháp vốn bị đổ vỡ của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân chủ – Massachusetts) đăng trên Twitter. 

Trong khi đó, Thống đốc California Gavin Newsom tỏ ra lo ngại về tiền lệ của vụ này. “Nước Mỹ ngày nay: Người ta có thể vi phạm luật, xách súng quân sự ra đường, bắn chết người khác, và thoát được trách nhiệm,” Newsom bày tỏ trên Twitter. “Đó là thông điệp mà chúng ta vừa gởi ra cho những người giữ trật tự có vũ trang trên khắp quốc gia.”

Một số nhà lập pháp bảo thủ có quan điểm khác. Một số vui mừng, xem phán quyết là chiến thắng của quyền mang vũ khí và minh oan cho Rittenhouse. Họ cũng xem đây là cơ hội tấn công truyền thông dòng chính. 

“Hôm nay, Kyle Rittenhouse được phán quyết vô tội,” Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) tuyên bố. “Truyền thông phải xin lỗi Ngay bây giờ!” 

Trong khi đó, Dân biểu đam mê súng nổi tiếng Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado) nhìn thấy quyết định của bồi thẩm đoàn là một kinh nghiệm tôn giáo. “Hôm nay là ngày tốt lành cho Tu chính Án thứ Hai, và quyền tự vệ,” Boebert đăng trên Twitter. “Kely Rittenhouse vô tội tất cả các tội danh! Vinh hiển Đức Chúa trời!”

Dân biểu Paul Gosar (Cộng hoà – Arizona) mới bị Hạ viện bỏ phiếu chế tài vì cổ võ bạo lực chống lại đồng nghiệp Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez hoan nghênh Rittenhouse chuyển sang tiểu bang Arizona, nếu thanh niên được nhận vào trường Đại học Arizona. Rittenhouse vào tháng trước ghi danh vào một chương trình trực tuyến của trường. 

Hương Giang (Theo New York Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT