Số phận các khiếu nại chống Kavanaugh sau khi được chuyển sang Toà Colorado?

(Washington Post) – Chánh án Tối cao Pháp viện John G. Roberts Jr. vào hôm thứ Tư đã chuyển hơn một chục khiếu nại hành vi tư pháp sai trái chống lại thẩm phán Brett Kavanaugh sang cho Toà kháng án liên bang tại Colorado.

15 khiếu nại liên quan đến những tuyên bố được ông Kavanaugh đưa ra trong những phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện được đệ lên Toà Kháng án liên bang ở Washington, nơi ông ta làm thẩm phán trong 12 năm qua trước khi được chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện.

Thẩm phán Karen LeCraft Henderson ở Toà Kháng án Washington D.C đã yêu cầu Chánh án Roberts chuyển các khiếu nại sang cho một toà khác xem xét vì các thẩm phán từng làm việc chung với ông Kavanaugh  không nên giải quyết những khiếu nại này.

Trong thư đề ngày 10 tháng 10 gởi cho Toà Kháng án khu vực 10, Chánh án Roberts cho hay, ông đã chỉ định toà ở Colorado “chấp nhận việc chuyển giao và thực thi quyền lực của một hội đồng tư pháp đối với những khiếu nại đã được xác định, và bất cứ khiếu nại nào đang chờ giải quyết hoặc những khiếu nại mới liên quan đến cùng một vấn đề.”

Toà Kháng án Khu vực 10 ở Denver dưới quyền Chánh án Timothy M. Tymkovich – cựu Tổng biện lý sự vụ của Colorado, người được Tổng thống George W. Bush đề cử. Toà Khu vực 10 đã xử một vụ hành vi tư pháp khác liên quan đến cựu Chánh án toà liên bang từ Washington chuyển sang.

Hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra khi Toà Khu vực 10 xem xét vấn đề. Quy định tư pháp về hành vi sai trái không áp dụng với các thẩm phán Tối cao Pháp viện, chính vì vậy tòa có vẻ sẽ bãi bỏ các khiếu nại vì Kavanaugh đã vào Tối cao Pháp viện.

“Hội đồng tư pháp không thể làm gì được vào lúc này,” giáo sư luật tại trường đại học University of Pittsburgh, chuyên viên về hoạt động của toà liên bang, ông  Arthur D. Hellman. Toà Khu vực 10 sẽ đóng hồ sơ “vì không còn nằm trong thẩm quyền tài phán của họ nữa,” giáo sự Hellman nói thêm.

Trong một thông báo vào hôm thứ Bảy, bà Henderson cho hay, “Các khiếu nại không liên quan đến bất cứ hành vi nào của ông Kavanaugh khi làm thẩm phán. Các khiếu nại chỉ yêu cầu điều tra những tuyên bố công khai được ông ta đưa ra với tư cách là ứng cử viên vào Tối cao Pháp  viện Hoa Kỳ.”

Thẩm phán Henderson đã bãi bỏ một một số khiếu nại khi chúng được đệ lên vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, nhưng sau khi xem xét, bà kết luận một số khiếu nại khác có đủ căn cớ để chuyển sang một hội đồng tư pháp khác điều tra.

Chánh án Roberts nhận yêu cầu chuyển hồ sơ lần đầu tiên vào ngày 20 tháng 9. Các khiếu nại này đến tay ông Roberts vì ông là Chánh án Tối cao Pháp viện chứ không phải do Kavanaugh bây giờ thẩm phán của toà án cao nhất.

Các cáo buộc tập trung vào câu hỏi liệu ông Kavanaugh không trung thực và thiếu tính khí tư pháp trong phần khai của mình trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện hay không, theo một số nguồn tin thông thạo vấn đề.

Kavanaugh phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc sàm sỡ bà Christine Blasey Ford khi cả hai còn là học sinh trung học cùng những cáo buộc hành vi tình dục sai trái từ hai người phụ nữ khác.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus