Phải mất 1 năm hay lâu hơn mới có bản khai thuế của TT Trump  

Photo Credit: ASSOCIATED PRESS

MSN News – Giờ đây khi các nhà lập pháp Dân Chủ đã kiện ra tòa để có được bản khai thuế của TT Trump, vấn đề lớn nhất là phải mất bao lâu thì họ mới thực sự có được các tài liệu này.

Trong lá thư than phiền mà các nhà lập pháp Dân Chủ gửi cho tòa liên bang tuần qua, họ lý luận là tòa án phải làm nhanh vì Ủy Ban Ways and Means Committee cần chấm dứt cuộc điều ra của họ vào ngày 3 tháng 1 năm 2021, khi đó một Quốc Hội mới sẽ khởi sự làm việc sau kỳ bầu cử năm 2020.

Đơn kiện của Dân Chủ yêu cầu tòa Thượng Thẩm Hoa Thịnh Đốn phải thúc ép chính phủ Trump tuân theo trát đòi, một trong hàng chục cái mà Dân Chủ đã tống đạt ra.

Nội dung các trát đòi này rất đa dạng, từ chuyện thống kê dân số 2020 đến việc điều tra chiến dịch vận động tranh cử 2016 của TT Trump, nhưng trát đòi phải giao nộp bản khai thuế của TT Trump là cái mà Dân Chủ muốn tòa án thực hiện đầu tiên.

Hiện nay không ai biết khi nào chuyện này mới thành sự thật, nhưng bất cứ ai hy vọng là Quốc Hội có trong tay bản khai thuế của TT Trump trước ngày bầu cử năm 2020 sẽ có thể sẽ thất vọng.

Alexander Reinert, giáo sư luật đại học Benjamin Cardozo ở New York nhận xét: “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu chuyện này xảy ra sớm hơn 1 năm đấy, nhưng tôi nghĩ tất cả sẽ tùy thuộc vào các quyết định chiến lược của hai đảng và chuyện họ sẽ làm gì trong vụ này”

Giáo sư Reinert cho là Cộng Hòa sẽ có cách làm ‘mọi việc chậm lại’, thí dụ như họ trả lời chỉ trích của Dân Chủ hay lên tiếng bác bỏ. Bác bỏ thì có thể không xong, nhưng nó sẽ làm ‘tốn thời gian’

Sau cùng có thể chính Thẩm phán Trevor McFadden, người được TT Trump bổ nhiệm vào năm 2017, sẽ là người quyết định ‘nhanh hay chậm’ của vụ kiện này.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus