Pennsylvania yêu cầu toà Phúc thẩm bác Trump kháng án ngăn chặn kết quả bầu cử 

(Reuters) – Giới chức Pennsylvania vào thứ Ba đệ đơn yêu cầu toà Phúc thẩm liên bang bác bỏ vụ kiện của chiến dịch Tổng thống Donald Trump đòi ngăn chặn Tổng thống đắc cử Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại tiểu bang chiến địa. 

Luật sư của chiến dịch theo ông Trump yêu cầu Toà Kháng án liên bang khu vực 3 ngưng kết quả bầu cử của tiểu bang “có hiệu lực.” Pennsylvania  xác nhận kết quả bầu cử vào đầu ngày thứ Ba, dọn đường cho ông Joe Biden nhận được 20 phiếu đại cử tri ở đây, và làm mờ cuộc chinh chiến pháp lý thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump. 
Trong khi chính phủ ông Trump bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền lực chính thức cho ông Biden, chiến dịch của ông Trump kháng án quyết định trước đó của toà cấp dưới, nơi đã bác bỏ những cáo buộc xử lý phiếu khiếm diện không đồng bộ. Một số quận hạt cho cử tri hay, họ có thể điều chỉnh những lá phiếu bị lỗi như thiếu phong bì, trong khi một số quận hạt khác thì không được như vậy. 

Thẩm phán liên bang Matthew Brann vào thứ Sáu tuần trước bác bỏ vụ kiện với tuyên bố, ông “không có quyền tước bỏ quyền bầu cử, thậm chí của một người, chứ đừng nói hàng triệu công dân.” 

Trong hồ sơ kháng án, bên nguyên tập trung vào câu hỏi “hạn hẹp” hơn, liệu thẩm phán Brann từ chối, không để họ hiệu đính vụ kiện lần thứ hai có hợp pháp hay không. 

Chiến dịch muốn bổ sung lại những cáo buộc mà trước đó họ đã tự rút khỏi vụ kiện, trong đó có cáo buộc thủ tục tố tụng hợp pháp bị vi phạm. 

“Chiến dịch của ông Trump kéo dài một cách không cần thiết luật vụn vặt này bằng cách khẳng định quyền củng cố những tuyên bố vô giá trị mà họ đã từ bỏ trước toà liên bang,” toán luật sư đại diện cho 4 quận hạt liên quan đến vụ kiện ghi trong hồ sơ toà. 

Chiến dịch của ông Trump vào thứ Hai phủ nhận việc tìm cách tước quyền bỏ phiếu của 6,8 triệu cử tri. Nguyên đơn giải thích, chỉ muốn một chuyên viên kiểm tra 1,5 triệu phiếu khiếm diện để xác định có bao nhiêu phiếu sai. 

Những lá phiếu này, theo chiến dịch của ông Trump, nên được “trừ vào số phiếu của Biden, và như vậy có thể thay đổi kết quả bầu cử.” 

Biden dẫn trước ông Trump 81.000 phiếu tại Pennsylvania. 

Thậm chí ngay cả khi Tổng thống có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở đây đi chăng nữa, thì ông vẫn cần vô hiệu hoá kết quả tại hai tiểu bang trọng yếu thì mới có thể thay đổi kết quả bầu cử. 

“Trump không thành công ở Pennsylvania, và ông sẽ không thành công ở bất cứ nơi nào khác,” Bob Bauer – cố vấn cho Biden  ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Ba. 

Nếu chiến dịch thua ở toà Phúc thẩm thì họ sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện xét xử. 

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus