Pennsylvania: Kết quả chưa ngã ngũ dù ƯCV dân chủ tuyên bố thắng cử

ông Lamb (trái) vẫn còn hơn ông Riccone(phải) 627 phiếu. Photo Credit: AP

Nghẹt thở bầu cử đặc biệt vào Hạ viện tại Pennsylvania

AP –Sáng thứ tư 14/3 kết quả ‘mỏng như lưỡi dao cạo’ khiến ứng cử viên Dân Chủ Connor Lamb tuyên bố thắng tại cuộc bầu cử đặc biệt ở Quốc Hội Pennsylvania trước sự hoan hô nồng nhiệt của các ủng hộ viên của ông.

Kết quả dẫn trước rất mong manh của ông Lamb trước đối thủ Cộng Hòa Rick Saccone khi lần đầu tiên ông ra tranh cử khiến nhiều nhà quan sát phải ngạc nhiên. Đây là cuộc tranh cử được cả Hoa Kỳ chú ý vì nó có thể báo trước cục diện cuộc bầu giữa kỳ cho Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng 11 năm nay.

Cho đến sáng thứ tư thì ông Lamb vẫn còn hơn ông Riccone 627 phiếu, sau khi trên 224,000 lá phiếu đã được kiểm xong, theo kết quả chưa chính thức cho hay. Các nhân viên bầu cử cho hay vẫn còn khoảng 200 lá phiếu khiếm diện và một số phiếu bổ sung chưa biết là bao nhiên cần phải được kiểm kê.

ông Lamb (trái) vẫn còn hơn ông Riccone(phải) 627 phiếu. Photo Credit: AP

Có 4 quận hạt phía tây Pennsylvania có 7 ngày để kiểm kê toàn bộ các số phiếu bổ sung này. Trong một cuộc bầu cử mà kết quả sát nút như thế, các ủng hộ viên của cả đôi bên có thể yêu cầu đếm phiếu lại.

Người chiến thắng cuộc bầu cử đặc biệt này vẫn còn phải đối diện với thử thách của cuộc bầu cử giữa kỳ trong 8 tháng nữa. TT Trump và các đồng minh tung nhiều thời gian và tài chính dồi dào để giữ chiếc ghế vào tay Cộng Hòa, vì kết quả này sẽ là một thử thách xem ảnh hưởng của ông có còn mạnh lên cử tri da trắng và cử tri công nhân hay không.

ứng cử viên cử viên Donald Trump đã chiến thắng dòn dã tại đây cách đây trên 1 năm nhưng ông Saccone, dù được Tòa bạch Ốc yểm trợ tối đa, vẫn còn đang vất vả nối kết với các ủng hộ viên ‘cổ cồn xanh’ vốn đã dồn phiếu mạnh mẽ cho ông Trump.

Cựu công tố viên Lamb mới 33 tuổi đã tung ra một loạt chiêu bài ứng cử như chống lại cải cách thuế, hứa sẽ bảo vệ An Sinh Xã Hội, Medicare và tiền hưu bổng của người đi làm. Có đến 87,000 lá phiếu ủng hộ ông là từ thành viên của các nghiệp đoàn lao động, nhiều người trong số này trước đây từng ủng hộ TT Trump.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus