Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trên một podcast bảo thủ hôm thứ Năm rằng ông đã nói chuyện với Trump “hàng chục lần” kể từ khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng.

“Chúng tôi đã nói chuyện với nhau khoảng chục lần kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden”, Pence nói trong podcast “Ruthless” .

Pence là trung tâm của sự tức giận của Trump sau khi cựu dân biểu và thống đốc bang Indiana nhiều lần bị tổng thống khi đó kêu gọi chặn kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Quốc hội vào ngày 6 tháng 1.

Trong quá trình kiểm phiếu của các cử tri đoàn sẽ khẳng định chiến thắng của Biden, một đám đông ủng hộ Trump đã tấn công Điện Capitol, khiến Pence và một số nhà lập pháp phải tìm chổ ẩn nấp

Tại một thời điểm, những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump đã hô vang “treo cổ Mike Pence” khi họ đi qua Điện Capitol để tìm kiếm cựu phó tổng thống 

Pence khẳng định rằng ông tự hào về vai trò mà mình đã phục vụ ngày hôm đó và nói rằng ông không có thẩm quyền theo hiến pháp để bác bỏ hoặc trả lại các phiếu đại cử tri đã được các bang chứng nhận.

“Rõ ràng, đó là một ngày khó khăn trong tháng Giêng,” Pence nói trong chương trình. “Đó là một ngày đen tối tại tòa nhà Capitol của chúng tôi. Chúng tôi đã vượt qua nó. Chúng tôi đã hoàn thành công việc và tôi có thể nói với bạn một cách trung thực là tôi tập trung hoàn toàn vào tương lai và tôi tin rằng tương lai tươi sáng.”

Bình luận của Pence được đưa ra khi cựu phó tổng thống được cho là đang nỗ lực gây quỹ cho một cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 .

Vào tháng 4, Pence đã thành lập một nhóm phi lợi nhuận có tên Advance American Freedom, được cho là đã yêu cầu các nhà tài trợ tại một cuộc vận động  ở Wyoming để giúp nhóm đạt được mục tiêu gây quỹ là 18 triệu đô la.

Cuốn sách mới của Bob Woodward và Robert Costa “Peril” cũng báo cáo rằng một luật sư từng làm việc với Trump đã vạch ra một kế hoạch sáu bước để làm thế nào phó tổng thống khi đó có thể lật ngược kết quả .

TH