Pelosi yêu cầu ủy ban tư pháp soạn điều khoản luận tội Trump

Photo Credit: NBC news

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Đã tuyên bố hôm thứ Năm, bà đang yêu cầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành soạn thảo các bài viết luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump, nói rằng “Tổng thống không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài hành động”.

“Thật buồn nhưng với lòng tin và sự khiêm tốn, lòng trung thành với những nhà lập quốc và trái tim đầy tình yêu dành cho nước Mỹ, hôm nay tôi yêu cầu Chủ tịch soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống”, bà Pelosi nói, đề cập đến Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler.

“Tổng thống lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích chính trị, gây tổn hại an ninh quốc gia và gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn các cuộc bầu cử, Bà Pelosi nói thêm rằng hành động của ông “vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp.”

Pelosi không cho biết liệu Bà đã đặt ra thời hạn cho các ủy ban viết các bài luận tội hay khi một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Hạ viện sẽ diễn ra. Tuy nhiên, các thành viên tham dự một cuộc họp kín của đảng Dân chủ vào thứ Tư, cho biết họ hiểu rằng Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho các bài luận tội trước khi nghỉ lễ. 

Đầu tuần này, Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Ba công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang, khẳng định Tổng thống Donald Trump lạm quyền bằng cách gây áp lực để Ukraine giúp chiến dịch bầu cử 2020 của ông ta. Báo cáo cho rằng, ông Trump “đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của Hoa Kỳ,” tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Mỹ và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

Báo cáo cũng nêu ra “chiến dịch chưa từng có nhằm cản trở cuộc điều tra này” trước tình trạng ông Trump ngăn không cho các cơ quan giao nộp tài liệu, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, và Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc, cũng như chỉ thị cho các nhân chứng bất hợp tác với cuộc điều tra

Trump tiếp tục trong một tweet bằng cách nói rằng ông muốn có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện và nói, chúng tôi sẽ có Schiff, Bidens, Pelosi và nhiều người nữa làm chứng.

Phát ngôn nhân Tòa bạch Ốc Stephanie Grisham viết trên Twitter rằng “đảng Dân chủ nên cảm thấy xấu hổ” vì cuộc điều tra luận tội Tổng thống. Theo Grisham, một khi đảng Dân chủ tại Hạ viện bỏ phiếu luận tội, Tổng thống muốn “một phiên tòa công bằng tại Thượng viện”, nơi đảng Cộng hòa của ông nắm quyền kiểm soát.

“Điều tốt là đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết hơn thế này. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, Trump đăng Twitter.

Về phía đảng Dân chủ, Dân biểu Debbie Wasserman Schultz, D-Fla., Cho biết bà cảm thấy lời tuyên bố của Pelosi với các bài luận tội là “hoàn toàn phù hợp” bởi vì “bằng chứng cho thấy Tổng thống lạm dụng quyền lực của ông” và “xứng đáng luận tội. “

Quốc hội dự kiến ​​sẽ họpcho đến ngay trước tuần lễ Giáng sinh và đảng Dân chủ đang phải đối mặt với áp lực phải kết thúc quá trình luận tội trước khi kết thúc năm, có thể với một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện về việc Trump có nên bị luận tội hay không. Nếu Hạ viện luận tội tổng thống, quá trình này sẽ chuyển đến Thượng viện, nơi dự kiến ​​sẽ tổ chức một phiên tòa vào đầu năm tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus