Pelosi: Trump đã sử dụng văn phòng để phục vụ cho lợi ích cá nhân

Photo Credit: NBC News

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết hôm thứ Năm, sau ba ngày điều trần luận tội trong tuần, “bằng chứng đã rõ ràng” rằng Tổng thống Donald Trump đã sử dụng văn phòng của mình “phục vụ cho lợi ích cá nhân”

Pelosi nói với các phóng viên rằng các nhà lập pháp “không có lựa chọn nào khác” ngoài hành động, đây là hành vi vi phạm Hiến pháp của tổng thống.

“Bằng chứng rõ ràng là tổng thống đã sử dụng văn phòng của mình phục vụ cho lợi ích cá nhân và làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách từ chối hỗ trợ quân sự cho Ukraine, vì lợi ích của người Nga”, Pelosi nói.

Những phát biểu của Bà Pelosi được đưa ra trong bối cảnh phiên điều trần luận tội có lời khai nhân chứng từ Fiona Hill, cựu cố vấn Nga của Hội đồng An ninh Quốc gia, và David Holmes, cố vấn chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu Bà đã nghe đủ bằng chứng từ các nhân chứng cho đến nay để xác định xem Hạ viện có theo đuổi luận tội chống lại tổng thống hay không, Pelosi nói, “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào.”

Pelosi nói thêm rằng, bất kỳ quyết định nào cũng được đưa ra bởi các ủy ban Hạ viện có liên quan. Trong khi Ủy ban Tình báo Hạ viện  tiến hành các phiên điều trần luận tội công khai, Ủy ban Tư pháp sẽ là ủy ban soạn thảo và bỏ phiếu cho các bài viết luận tội trước khi đưa lên Hạ viện để bỏ phiếu.

Pelosi nói rằng, Nếu Trump có bất kỳ bằng chứng nào thì nên đưa bằng chứng đó ra trước Quốc hội.

Trước khi kết thúc buổi họp báo, Pelosi được hỏi liệu bà  có muốn nghe lời khai từ bất kỳ viên chức nào khác hay không, chẳng hạn như quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney hoặc Ngoại trưởng Mike Pompeo. Pelosi cho biết Hạ viện đã cố gắng yêu cầu họ điều trần, tuy nhiên họ không tuân thủ, theo chỉ đạo của Tòa Bạch Ốc

Pelosi cho biết những nỗ lực nhằm hạn chế quyền truy cập của Quốc hội vào thông tin chính sẽ được coi là “sự cản trở công lý” 

Bà  cũng bảo vệ người tố giác – người vẫn chưa rõ danh tính – nói: “Một cuộc tấn công vào người tố giác là một cuộc tấn công vào tính toàn vẹn của hệ thống chúng tôi.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus