Pelosi: Tổng thống tìm cách bình thường sự vô pháp, xem như đức tính tốt! 

Photo Credit: Jabin Botsford/The Washington Post

(Washington Post) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối thứ Ba gởi tuyên bố hồi đáp Toà Bạch Ốc, gọi lá thư của Cố vấn pháp lý Pat Cipollone “quá sai,” chẳng qua đơn giản là “một nỗ lực bất hợp pháp khác nhằm che dấu sự thật chính phủ Trump nỗ lực gây áp lực để lực lượng bên ngoài can thiệp vào bầu cử 2020.”

“Trong thời gian dài, Tổng thống tìm cách bình thường sự vô pháp,” bà Pelosi tuyên bố. “Bây giờ thì ông ta tìm cách biến sự vô pháp thành đức tánh tốt. Nhân dân Mỹ đã nghe từ chính miệng Tổng thống nói – ‘làm ơn giúp chúng tôi.’ Hành động của Tổng thống đe doạ an ninh quốc gia, vi phạm Hiến pháp và làm suy yếu tính toàn vẹn của bầu cử chúng ta.” 

Chủ tịch Hạ viện nói thêm, “Toà Bạch Ốc được cảnh báo rằng, những nỗ lưc tiếp tục che dấu nhân dân sự thật về việc Tổng thống lạm quyền sẽ được xem là bằng chứng thêm nữa về cản trở. Ngài Tổng thống, ông không đứng trên luật pháp. Ông sẽ bị buộc chịu trách nhiệm.” 

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố sau khi nhận được thư từ Toà Bạch Ốc, trong đó thông báo chính phủ sẽ không hơp tác với cuộc điều tra luận tội vì cuộc điều tra này “bất hợp pháp.” Một loạt các nhà lập pháp Dân chủ lên mạng Twitter chỉ trích lá thư của luật sư Cipollone. 

Trước đó không lâu, Chủ tịch 3 Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Đối ngoại Hạ viện và Uỷ ban Giám sát Hạ viện chính thức tống trát đòi Đại sứ EU Gordon Sondland ra khai vào 9h30′ sáng ngày 16 tháng 10, và giao nộp tài liệu vào ngày 14 tháng 10. 

Thêm diễn biến mới, cựu Dân biểu Cộng hoà Trey Gowdy dự tính sẽ tham gia vào ban cố vấn pháp lý đối phó với điều tra luận tội với tư cách là luật sư tư. Ông Gowdy đã gặp quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney vào hôm thứ Ba. 

Gowdy là cựu Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện, từng lãnh đạo cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Hạ viện vào cuộc tấn công khủng bố 2012 vào cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Benghazi, Libya. Giống như nhiều người trong vòng thân cận của Trump, ông ta thường xuyên lên Fox News bênh vực tổng thống, trước vào sau khi rời Hạ viện vào tháng 1 năm 2019. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus