Pelosi thông báo lập uỷ ban đặc biệt điều tra bạo động 6/ 1

WASHINGTON (USA Today) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Tư thông báo sẽ lập một uỷ ban đặc biệt để điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, gọi vụ bạo động là “một ngày đen tối.”

“Bắt buộc chúng ta phải tìm ra sự thật những gì đã xảy ra,” Pelosi nói. “Bà quyết định thành lập uỷ ban độc lập trong “nghiêm trang và buồn bã,” vì lãnh đạo Hạ viện Dân chủ  muốn một uỷ ban lưỡng đảng độc lập.  

Hạ viện thông qua dự luật thành lập một uỷ ban độc lập điều tra bạo động 6 tháng 1 nhưng bị Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn vào tháng trước. Và Pelosi vào thứ 5 gọi hành động này “hèn nhát.” 

“Rõ ràng, Cộng hoà sợ sự thật,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Những kẻ ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc đó đã xông vào Điện Capitol khi Quốc hội đang họp để xác nhận phiếu cử tri đoàn, khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden trong kỳ bầu cử tổng thống. Bạo lực đã khiến Phó Tổng thống, và các nhà lập pháp, kể cả Pelosi, phải đi trốn. 

“Lẽ ra phải có một uỷ ban bên ngoài … nhưng tôi không có ý định từ bỏ trách nhiệm của chúng ta,” Pelosi nói. “Uỷ ban đặc biệt sẽ điều tra và báo cáo sự thật và nguyên nhân gây ra vụ tấn công, và đề nghị những biện pháp ngăn chặn một cuộc tấn công khác.”

Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cho rằng, lập một uỷ ban tập trung vào bạo động 6 tháng 1 không cần thiết và mang động cơ chính trị. 

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng hoà – Louisiana) vào thứ 5 gọi việc lập uỷ ban đặc biệt “là  chính  trị thô thiển.” “Chúng ta có tất cả các cuộc điều tra đang diễn ra,” nhà lập pháp nói .”FBI đang điều tra toàn diện. Họ đang truy tố người ta.” 

Vào lúc  Pelosi thông báo lập ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo động 6 tháng 1 thì cuộc điều tra hình sự liên bang rộng lớn đạt được cột mốc quan trọng khác. “Chúng tôi bây giờ vượt qua ngưỡng 500 vụ bắt giữ, gồm vụ bắt giữ thứ 100 đối với nghi can bị cáo buộc hành hung nhân viên thực thi công lực liên bang,” Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland ghi trong tuyên bố. Ông cũng cho biết thêm, một người đàn ông Illinois bị bắt giữ vào thứ 5 do bị tình nghi tấn công ký giả hình ảnh và phá huỷ thiết bị truyền thông khác. 

Những cáo buộc chống lại Shane Jason Wood 43 tuổi đánh dấu cáo buộc hình sự đầu tiên dính dáng đến hành hung người của truyền thông. 

Uỷ ban của bà Pelosi có thể thẩm tra những hành động của một số nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện và sự thiếu chuẩn bị của Điện Capitol đối với vụ tấn công. 

Cụ thể ai tham gia uỷ ban và phạm vi thẩm quyền sẽ được thông báo sau. Pelosi không cho biết, liệu ủy ban có quyền tống trát đòi hay không nhưng những uỷ ban đặc biệt khác trước đây thông thường có thẩm quyền như vậy. 

Riêng đối với hạn chót báo cáo điều tra, Pelosi cho hay, “chừng nào xong thì thôi.” 

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus