Pelosi: Thành viên Quốc hội hỗ trợ, tiếp tay bạo loạn có thể bị truy tố 

Bà Boebert hướng dẫn một nhóm người viếng thăm Điện Capitol

(Yahoo News) – Với Thượng viện chuẩn bị bắt đầu phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump xem liệu ông có phạm tội “kích động bạo loạn” như Hạ viện cáo buộc trong điều khoản luận tội hay không, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ 5 cho rằng, một số Dân biểu Cộng hoà có thể cũng đối mặt với hậu quả về những hành động của họ liên quan đến vụ bạo động vào ngày 6  tháng 1 tại Điện Capitol. 

“Người ta phải có chứng cớ đối với những gì đã xảy ra,” Pelosi cho hay tại buổi họp báo diễn ra ở Điện Capitol. “Không nghi ngờ gì, có thành viên của viện này đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho những kẻ với ý tưởng rằng họ đang chấp nhận lời dối trá – lời dối trá của Tổng thống Hoa Kỳ rằng bầu cử không hợp pháp.”

Cảnh sát Capitol đang điều tra những cáo buộc liên quan đến một số nhà lập pháp có thể đã hỗ trợ những kẻ bạo loạn lên kế hoạch hành động bằng việc hướng dẫn họ viếng thăm toà nhà Quốc hội trước. 

“Mọi thứ phải dựa vào chứng cớ, và cần phải được xem xét,” Pelosi nói tiếp. “Vì vậy, tôi lấy làm hài lòng rằng chúng ta sẽ thẩm tra nhiều mặt của những gì đã xảy ra. Nếu ai đó hỗ trợ và tiếp tục thì sẽ không chỉ có những ý kiến từ đồng nghiệp ở đây, mà sẽ có truy tố nếu họ hỗ trợ và tiếp tay cuộc bạo động có người mất mạng.”  

Kể từ khi bạo loạn xảy ra, các nhà lập pháp Cộng hoà ở Quốc hội – những người tranh chấp kết quả bầu cử – đã bị tố cáo kích thích người biểu tình ủng hộ Trump bằng cách phát tán những tuyên bố gian lận bầu cử  không có căn cớ. 3 tờ báo Texas, the El Paso Times, San Antonio Express-News và Houston Chronicle, kêu gọi Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ chức vì đã gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử. 

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) cũng bị kêu gọi từ chức từ một số tờ báo, trong đó có Kansas City Star. 

Tại buổi họp báo riêng vào thứ 5, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy bị chất vấn liệu ông có chịu bất cứ trách nhiệm nào trong vụ tấn công Điện Capitol dự vào những nỗ lực cá nhân nhằm thách thức kết quả bầu cử tại những tiểu bang trọng yếu, tại toà và tại Quốc hội. 

McCarthy hồi đáp bằng quan điểm phổ biến của Cộng hoà, nêu ra điểm tương đồng giữa cuộc bạo loạn ở Điện Capitol với những cuộc biểu tình rời rạc chống bạo lực cảnh sát vào năm ngoái. “Tôi lên án bạo lực dưới bất cứ hình thức nào. Lên án vào ngày hôm đó, lên án bây giờ, tôi đã lên án vào mùa hè qua, tôi cũng lên án những gì xảy ra ở Portland và Seattle,” McCarthy nói. “Tôi giữ nguyên ý kiến. Những gì tôi bỏ phiếu đã không đảo ngược kết quả bầu cử vì nó sẽ không. Điều đó sẽ không đảo ngược. Những gì tôi ký vào đơn bạn của toà chính xác là câu hỏi anh đưa ra, một câu hỏi hiến pháp, về việc một ngành lập pháp có quyền không, hay ngành lập pháp gặp khó khăn đưa ra bất cứ thay đổi nào.” 

Phân biệt quyền tự do ngôn luận được hiến pháp bảo vệ với kích động bạo lực có thể là trọng tâm biện hộ luận tội ông Trump. Nhưng Cảnh sát Capitol và FBI đang điều tra xem liệu có nhà lập pháp nào ở Hạ viện có hành động không đơn thuần là bày tỏ quan điểm. 

Không có Dân biểu Hạ viện nào bị săm soi nhiều hơn Dân biểu Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado). Trong một bài xã luận nổi bật đăng vào tuần trước, Denver Post đề nghị tân Dân biểu nên bị điều tra. “Chúng tôi có thể nói chắc chắn, những lời của bà ta trên Twitter, trong các cuộc phỏng vấn và trên sàn Hạ viện Hoa Kỳ hậu thuẫn lời dối trá rằng bầu cử Mỹ gian lận và Dân chủ đang đánh cắp bầu cử khỏi Tổng thống Donald Trump,” Ban biên tập bày tỏ quan điểm. “Nếu không có những lời dối trá đó, chúng tôi tin sẽ không có bạo loạn, và cảnh sát Brian D. Sicknick vẫn còn sống.”

Vào sáng ngày 6 tháng 1, Boebert lên Twitter bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình nhằm ngăn chặn kiểm phiếu Cử tri đoàn để công nhận chiến thắng của Joe Biden. 

Sau đó, khi mà những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol và lưỡng viện được di tản, Boebert tiếp tục lên lên Twitter. “Chủ tịch Hạ viện đã rời khỏi viện,” Boebert ghi. Mẩu tweet này được nhiều người diễn dịch là bà ta đang ngấm ngầm báo tin cho đám đông bạo loạn nơi ở của bà Pelosi. 

Hàng chục nhà lập pháp Colorado trích dẫn những lời trên trong yêu cầu lãnh đạo Hạ viện điều tra Boebert. 

Bà Boebert hướng dẫn một nhóm người viếng thăm Điện Capitol vào ngày trước khi bạo loạn xảy ra, khiến cho các đồng nghiệp Dân chủ tỏ ra nghi ngờ. Tân Dân biểu Cộng hoà giải thích họ là thân nhân đến Washington tham dự lễ nhậm chức của bà. 

Hương Giang (Theo Yahoo News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus