Pelosi: Tắt microphone của Trump tại cuộc tranh luận sẽ là ‘điều nên làm”

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-California, bày tỏ sự bực tức hôm thứ Tư về việc Tổng thống Donald Trump liên tục làm gián đoạn cuộc tranh luận tổng thống – và không ai tắt microphone của ông ấy.

Trong một cuộc phỏng vấn trên “Morning Joe” của MSNBC, Pelosi đã được hỏi liệu các cuộc tranh luận tổng thống  có nên diễn ra theo lịch trình hay không, vì Trump đã phá vỡ tất cả các quy tắc tại cuộc tranh luận tối thứ Ba ở Cleveland .

“Tôi xin lỗi vì phải nói điều này, vì sao họ đã không tắt microphone  khi đến lượt Joe Biden phát biểu và bật nó khi đến lượt tổng thống phát biểu, và chúng tôi sẽ không có sự gián đoạn này,”pelosi nói. 

Pelosi cũng nói rằng đó là một “đêm buồn cho đất nước của chúng tôi” vì Trump từ chối “tách mình khỏi những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.”

Trong khi nhiều đảng viên Cộng hòa hoan nghênh hành vi của Trump tại cuộc tranh luận, một số lại đưa ra những đánh giá ít xuất sắc hơn.

Khi được hỏi liệu ông có đồng quan điểm bình luận của Trump về những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng liên quan đến vấn đề này không, Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., nói: “Tôi nghĩ ông ấy đã sai, tôi nghĩ anh ấy nên sửa lại “

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, cho biết “tất nhiên” Trump lẽ ra nên lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng khi được hỏi trong của cuộc tranh luận tập trung vào vấn đề chủng tộc. 

Đảng Dân chủ, trong khi đó, chia sẻ phản ứng của Pelosi.

“Tại thời điểm này, chỉ cần cắt micrphone”, Đại diện Gregory Meeks, DN.Y đã tweet.

Dân biểu Jackie Speier, D-Calif., Nói rằng hai cuộc tranh luận tiếp theo nên bị hủy bỏ.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Người tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, đã tweet, “Donald Trump hâm mộ ngọn lửa phân biệt chủng tộc, ủng hộ quyền tối cao của người da trắng và sử dụng bạo lực nhà nước chống lại người Mỹ thực thi quyền của họ. Đó là nước Mỹ của Donald Trump.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đã tweet, “Ông ấy nói với những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng hãy ‘ đứng lại và đi về phía trước .’ Tổng thống Trump là một nỗi ô nhục của quốc gia, và người Mỹ sẽ không chịu đựng điều đó. “

“Tôi không muốn bạn đứng lại. Hãy đứng lên và bỏ phiếu. Hãy làm điều đó ở đây”,Dân biểu Eric Swalwell, D-Calif., Người đã liên kết với trang web của Ủy ban Quốc gia Dân chủ iwillvote.com, đã tweet .

Theo khảo sát của CBS và YouGov, có đến 69% người tham gia đánh giá cuộc tranh luận khiến họ khó chịu và chỉ 17% đánh giá buổi phát sóng cung cấp thông tin hữu ích.

Một số hãng tin đã đặt câu hỏi liệu ông Biden nên tiếp tục tham dự 2 buổi tranh luận còn lại – lần lượt diễn ra vào ngày 15/10 tại Florida và 22/10 tại Tennessee. Ban quản lý chiến dịch của cựu phó tổng thống Mỹ nói họ vẫn đang trao đổi với ủy ban tranh luận tổng thống về kế hoạch tổ chức.

“Tôi nghĩ sẽ còn một vài trao đổi nữa”, Kate Bedingfield, Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, trả lời.

Một vài nhân vật trong đảng Dân chủ cho rằng ông Biden chỉ nên tham dự 2 cuộc tranh luận kế tiếp nếu ủy ban tranh luận điều chỉnh “luật chơi”. Họ muốn bổ sung một số nguyên tắc tranh luận nghiêm khắc hơn, ngăn Tổng thống Trump biến những cuộc đối mặt ở Florida và Tennessee trở nên hỗn loạn hệt như lần này.

Các phụ tá Tổng thống Trump lại ủng hộ mô hình tranh luận tự do. Theo chiến dịch tranh cử phe Cộng hòa, mô hình có lợi cho phong cách của nhà lãnh đạo. Họ thậm chí còn công kích cách điều phối của nhà báo Chris Wallace.

“Ông Chris Wallace can thiệp quá nhiều lần để giải cứu ông Biden khỏi chính bản thân ông ấy, nhất là khi ông tự đưa mình vào chân tường và không thể đưa ra câu trả lời”, Tim Murtagh, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nói.

Những nguồn tin thân cận với nhà lãnh đạo cũng đồng tình. Họ tiết lộ Tổng thống Trump rất hồ hởi sau khi rời khỏi sân khấu. Nhiều nhân vật thân thiết với nhà lãnh đạo đều hài lòng trước phần thể hiện ngày 29/9. Trong khi nhiều người chỉ cảm thấy ồn ào và hỗn loạn, những người trung thành với Tổng thống Trump lại nhìn thấy sự trở lại của ứng viên đảng Cộng hòa với phong cách quyết liệt.

Dù vậy, vẫn có một số nhân vật trong đảng lo ngại sự quyết liệt quá mức của ông Trump sẽ phản tác dụng với nhóm cử tri còn phân vân. Bộ phận cử tri sống ở các vùng ngoại ô, đã quá mệt mỏi với làn sóng bất ổn xã hội và đại dịch Covid-19, chỉ cảm thấy mệt mỏi hơn khi chứng kiến sự hỗn loạn tái diễn trên truyền hình.

Scott Jennings, trợ lý chính trị hàng đầu của cựu Tổng thống George W. Bush, đánh giá cách ông Trump tiếp cận buổi tranh luận “quá nhiệt”. Nếu tổng thống Mỹ muốn giành thêm phiếu từ cử tri nữ giới, ông ấy đã thất bại với chiến thuật lấn át ngày 29/9.

“Ông ấy nói to hơn, thô lỗ hơn và tỏ vẻ cứng rắn hơn. Công việc của ông Biden đêm nay là thể hiện bản thân đủ mạnh mẽ để làm được việc. Ông Trump đã nhắm thẳng vào điểm này. Ông ấy đóng vai người bắt nạt. Sau khi ông ấy chơi xấu, ông Biden đáng lẽ phải mạnh mẽ hơn nữa, nhưng điều đó không xảy ra”, Jennings nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus