Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Pelosi, Schumer Kêu gọi phế truất Trump ngay lập tức

Các đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, đang kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 và loại bỏ Tổng thống Donald Trump ngay lập tức sau khi những kẻ bạo loạn tràn vào Điện Capitol hôm thứ Tư.

Tại cuộc họp báo của đảng Dân chủ California vào thứ Năm, Pelosi đã tham gia với một số lượng ngày càng tăng của đảng viên Dân chủ – và thậm chí một đảng viên Cộng hòa – những người đang thúc giục việc loại bỏ Trump, lập luận rằng ông phải chịu trách nhiệm về việc kích động bạo động xâm phạm Điện Capitol, khiến khu vực chìm trong một giờ khóa cửa  kéo dài và dẫn đến cái chết của 4 người.

Pelosi nói thêm rằng nếu Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump, Quốc hội một lần nữa có thể theo đuổi các bài báo luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm.

“Tôi tham gia cùng lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện kêu gọi phó tổng thống loại bỏ tổng thống này bằng cách ngay lập tức viện dẫn Tu chính án thứ 25”, Pelosi nói với các phóng viên tại Điện Capitol. “Nếu phó tổng thống và Nội các không hành động, Quốc hội có thể được chuẩn bị để tiến hành luận tội.”

“Dù chỉ còn 13 ngày nữa, nhưng bất kỳ ngày nào cũng có thể là nổi kinh hoàng cho nước Mỹ”, Pelosi nói thêm.

Theo Tu chính án thứ 25, phó tổng thống và đa số Nội các có quyền viện dẫn điều khoản và buộc tổng thống bị bãi nhiệm. Trong trường hợp đó, Pence sẽ đảm nhận nhiệm vụ của Trump cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Schumer, nhà lãnh đạo đa số sắp tới sau khi đảng Dân chủ giành được cả hai ghế Thượng viện Georgia trong tuần này, đã tweet trước cuộc họp báo của Pelosi rằng ông sẽ ủng hộ Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc xem xét các bài báo luận tội.

Đảng Dân chủ New York cho biết ông cũng ủng hộ việc khởi động thủ tục luận tội lần thứ hai chống lại tổng thống, mặc dù ông thừa nhận quá trình kéo dài, đặc biệt là khi Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Trump đã bị luận tội vào tháng 12 năm 2019 vì cáo buộc ông gây áp lực với tổng thống Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng cuối cùng đã được Thượng viện tuyên bố trắng án vào đầu năm ngoái.

“Những gì đã xảy ra tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày hôm qua là một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ, do Tổng thống Trump kích động. Tổng thống này không được giữ chức vụ một ngày nào nữa”, Schumer đã tweet vào đầu giờ chiều thứ Năm.

“Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất – có thể được thực hiện ngay hôm nay – để cách chức tổng thống này khỏi nhiệm kỳ là Phó Tổng thống ngay lập tức viện dẫn sửa đổi thứ 25”, ông nói thêm. “Nếu Phó Tổng thống và Nội các từ chối đứng lên, Quốc hội phải triệu tập lại để luận tội Tổng thống Trump.”

Sau cuộc bạo loạn, các nhà lập pháp đã kêu gọi điều tra các giao thức an ninh của Điện Capitol, vụ vi phạm đã buộc phải đóng cửa và thiếu dự phòng ngay lập tức cho Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img