Pelosi nói Trump đã thừa nhận hối lộ

Photo credit: AP

WASHINGTON – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, hôm thứ Năm nói rằng Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận hối lộ trong vụ bê bối Ukraine, cáo buộc nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa về một hành vi phạm tội không thể chối cãi theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Pelosi, người đã phát động cuộc điều tra luận tội Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo vào ngày 24 tháng 9, đã phát biểu một ngày sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra về Trump, người đã kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài vào một cuộc điều tra ông Biden

Đảng Dân chủ cũng cho biết chính quyền Trump đã giữ 391 triệu đô la viện trợ của Mỹ để gây sức ép cho Ukraine điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên Dân chủ hàng đầu trong cuộc đua tổng thống vào năm 2020.

“Hối lộ hay mua chuộc xảy ra khi cấp hoặc giữ lại viện trợ quân sự để đổi lại việc công bố một cuộc điều tra giả mạo vào bầu cử. Đó là mua chuộc, hối lộ, Pelosi nói trong một cuộc họp báo. “Những gì tổng thống đã thừa nhận và bảo rằng cuộc điện đàm hoàn hảo, còn tôi cho rằng nó hoàn toàn sai trái. Đó là mua chuộc, hối lộ.”

Hiến pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng các tội danh có thể bị buộc tội bao gồm “tội phản quốc, hối lộ hoặc các tội ác và tội nhẹ khác” và đảng Dân chủ đã bắt đầu tập trung hồ sơ luận tội Tổng thống Donald Trump vào cáo buộc “hối lộ

Trong tuyên hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nói rằng, các nhà lập quốc có định nghĩa rộng lớn hơn về hối lộ, trong đó bao gồm lạm quyền, viên chức đắc cử vi phạm niềm tin công chúng, cho rằng đó sẽ là tội trung tâm trong  “các tội lớn và tội nhỏ” dẫn đến luận tội một tổng thống được ghi trong Hiến pháp. 

Schiff  cũng thách thức lý luận phản bác từ Cộng hoà rằng, Trump chưa bao giờ có được điều ông ta muốn từ Ukraine. “Khi người ta xem xét những điều khoản nghiêm trọng về việc liệu Tổng thống có phạm những tội đáng bị luận tội hay không, thì sự thật được phanh phui, sự thật về những âm mưu bất thành, việc này không làm cho sự việc giảm đi xấu xí, đáng ghét hay giảm khả năng bị luận tội,” Schiff nói. “Nếu Tổng thống kêu gọi nước ngoài giúp bầu cử Mỹ, nếu tổng thống đặt điều kiện để đổi lấy ơn huệ chính trị, thì chuyện Ukraine có trải qua tận cùng hay không, thực sự không phải vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ: Tổng thống có cố tìm cách thực hiện hành vi có thể dẫn đến bị truất phế hay không?” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus